Học bổng Đại sứ quán Pháp 2024-2025: Lợi ích và quy trình xét tuyển

Học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Programme de Bourses France Excellence de l’Ambassade de France au Vietnam) là một trong những học bổng danh giá và thường niên của chính phủ Pháp, hướng tới các sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại Pháp. Đây cũng là một trong những học bổng có giá trị cao mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam hướng tới khi có định hướng học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trong bài chia sẻ này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Học bổng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhé!

Quyền lợi khi nhận học bổng Đại sứ quán Pháp

Nếu nhận được học bổng Đại sứ quán Pháp, sinh viên sẽ có nhiều quyền lợi khác nhau, bao gồm:

 • Trợ cấp sinh hoạt phí: 860 euros/tháng cho bậc Thạc sĩ 2 và 1 588 euros/tháng cho bậc Tiến sĩ.

 • Được hưởng bảo hiểm xã hội, vé tàu tới nơi học tập, miễn phí làm thị thực, phí ghi danh, phí CVEC và học phí – tuỳ vào quỹ học bổng hàng năm (đây là điểm hấp dẫn hơn của chương trình học bổng đại sứ quán so với học bổng Eiffel).

 • Được Campus France hỗ trợ tìm và đặt trước nhà ở trước ngày lên đường sang Pháp. Chi phí thuê nhà sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn phần bởi Campus France.

 • Với bậc Tiến sĩ, ĐSQ Pháp sẽ hỗ trợ cho sinh viên một vé máy bay quốc tế khứ hồi.

 • Đối với bậc Thạc sĩ, thời gian cấp học bổng Đại sứ quán Pháp tối đa là 12 tháng. Cho chương trình Tiến sĩ, học bổng được cấp tối đa trong 36 tháng. Các luận án tiến sĩ yêu cầu thực hiện công tác nghiên cứu ngắn hạn (dưới 2 tháng) tại Việt Nam sẽ được cho phép sau khi có sự đồng thuận từ Đại sứ quán. Học bổng không được cấp trong thời gian không nghiên cứu tại Pháp.

quyen-loi-hoc-bong-dai-su-quan-phap
Quyền lợi khi nhận học bổng Đại sứ quán Pháp là gì?

Điều kiện xét tuyển

Khi ứng tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp, sinh viên cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 • Các ứng viên phải có quốc tịch Việt Nam, dưới 30 tuổi (ngoại lệ đến 35 tuổi nếu ứng viên có bằng chứng về trình độ chuyên môn xuất sắc).

 • Bậc học: Thạc sĩ 2 (M2) hoặc Tiến sĩ.

 • Các nhóm ngành ưu tiên cấp học bổng Đại sứ quán Pháp: ngành khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, khoa học kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn.

Quy trình xét tuyển

Trước hết, ứng viên sẽ được xét tuyển sơ bộ về hồ sơ cá nhân. Sau đó, các ứng viên đủ điều kiện sẽ tham gia phỏng vấn để xét tuyển thêm một lần nữa.

Các tiêu chí tuyển chọn

Dưới đây là các tiêu chí tuyển chọn ứng viên của học bổng Đại sứ quán Pháp:

 • Ứng viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và thực tập/làm việc.

 • Động lực của ứng viên sẽ được đánh giá thông qua bài giới thiệu về kế hoạch học tập, trong đó làm rõ về mục tiêu học tập và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai.

 • Ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu về khả năng ngoại ngữ.

 • Đối với trình độ Thạc sĩ 2: Thí sinh có liên hệ trao đổi với những người phụ trách chương trình học được ưu tiên xem xét.

 • Đối với trình độ Tiến sĩ: Các đề cương trong khung khổ hợp tác đại học, khoa học giữa một cơ quan của Pháp và Việt Nam (phòng thí nghiệm, trường đại học) và có đồng hướng dẫn sẽ được ưu tiên xem xét. Việc chứng minh được nhu cầu tăng cường năng lực của thí sinh, qua các triển vọng phát triển đối tác Pháp Việt mà thí sinh tham gia là một yếu tố chủ đạo cho việc đánh giá hồ sơ.

Thời gian xét tuyển

Thời hạn dự tuyển học bổng Đại sứ quán của Campus France năm học 2024 – 2025 như sau:

 • Hạn nộp hồ sơ: 18h ngày 01 tháng 12 năm 2023.

 • Phỏng vấn ứng viên: tháng 01/2024.

 • Thông báo kết quả của Đại sứ quán Pháp: tháng 02/2024.

Hồ sơ ứng tuyển

Bộ hồ sơ ứng tuyển học bổng Đại sứ quán Pháp cần đảm bảo các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin học bổng: Khi khai đơn, bạn sẽ được chọn 3 chương trình học tất cả, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Khi được chấp nhận cấp học bổng, bạn sẽ phải theo học tại 1 trong số các trường này.

 • CV: Trình bày rõ ràng, thể hiện được những điểm mạnh về học thuật cũng như những kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu.

LƯU Ý: Chỉ nên lựa chọn ra những điểm “đắt giá” – thành tích, nghiên cứu, kinh nghiệm có liên quan hoặc phù hợp với chương trình học đang nhắm tới thay vì liệt kê tất cả các thành tích, kinh nghiệm đã từng có.

 • Thư động lực (lettre de motivation): Diễn giải cụ thể hơn những điểm mạnh “đắt giá” đã được liệt kê trong CV và trình bày nguyện vọng xin vào chương trình đào tạo của trường ĐH (không nên quá 1 trang).

 • Kế hoạch học tập và nghiên cứu (projet professionnel/recherche): Đưa ra kế hoạch học tập và hướng nghiên cứu cụ thể khi được nhận vào chương trình đào tạo, và dự định hoặc những đóng góp sau khi kết thúc quá trình học tập và nghiên cứu.

 • Áp dụng đối với những bạn có ý định theo học bậc Thạc sĩ 2 về Nghiên cứu (Master Recherche), bộ hồ sơ của bạn còn cần một kế hoạch học tập (projet de professionnel).

 • Áp dụng đối với hệ Tiến sĩ, hồ sơ của bạn sẽ cần có đề cương nghiên cứu (projet de recherche). Đây là bản tóm tắt dự định nghiên cứu chuyên sâu của bạn trong quá trình học. Đề cương cần phù hợp với chương trình học mà mình đăng ký và dự định nghề nghiệp tương lai. Projet được viết dưới dạng văn xuôi dài 1 – 2 trang, bao gồm: l’intérêt du sujet, méthodologies de recherche, plan de recherche… + Giấy chứng nhận có chữ ký của giáo viên hướng dẫn cam kết hướng dẫn luận án tại Pháp.

 • Chứng chỉ ngoại ngữ (Pháp hoặc/và Anh): DELF/DALF, TCF, IELTS, TOEIC.

 • Nếu có thể, bạn nên xin thêm thư giới thiệu (lettre de recommandation) của thầy cô ở trường Đại học cũng như người quản lý nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc.

 • Đối với học bổng ĐSQ, bạn phải xin được giấy đăng kí học tạm thời (pré-inscription) của trường Đại học mà bạn có ý định theo học. Bạn cần chủ động liên lạc với người quản lý (responsable) của chương trình học định đăng kí để trình bày nguyện vọng xin học bổng. Từ đó, nếu đạt yêu cầu, trường sẽ cấp cho bạn giấy này để bạn có thể hoàn thiện bộ hồ sơ xin học bổng.

 • Bằng đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3 và bảng điểm dịch công chứng.

Các thí sinh sẽ nhận được một thư điện tử khẳng định đã nhận được hồ sơ của thí sinh. Tất cả các hồ sơ không đầy đủ hoặc gửi đến sau thời hạn quy định sẽ không được chấp nhận.

Tất cả những thông tin cần thiết, gửi mail đến: France.excellence@ifv.vn

Các ứng viên sẽ nhận được email thông báo một khi hồ sơ đã được tiếp nhận. Tất cả những hồ sơ chưa hoàn thiện hoặc được gửi muộn sẽ ngay lập tức bị từ chối.

ung-tuyen-hoc-bong-dai-su-quan-phap
Du học Pháp với học bổng Đại sứ quán Pháp

So sánh học bổng Đại sứ quán Pháp và học bổng Eiffel

Học bổng Đại sứ quán Pháp

 • Ứng viên được nhận học bổng không đồng nghĩa với việc được nhận vào trường mà vẫn phải nộp hồ sơ dự tuyển, bởi trước đó chỉ nhận được pré-inscription từ phía trường.

 • Vòng phỏng vấn là vòng bắt buộc trong quy trình xét học bổng.

 • Chỉ cạnh tranh với sinh viên Việt Nam.

 • Cấp sinh hoạt phí thấp nhưng CÓ THỂ sẽ chi trả toàn bộ học phí cho dù sinh viên lựa chọn học ở trường công hay tư (phụ thuộc vào mức độ quỹ của học bổng, thông thường tối đa là 5000e).

Học bổng Eiffel

 • Ứng viên chắc chắn được nhận vào trường ĐH khi được cấp học bổng.

 • Không yêu cầu phỏng vấn với hội đồng xét duyệt học bổng.

 • Cạnh tranh với sinh viên toàn thế giới.

 • Trợ cấp sinh hoạt cao và miễn phí ghi danh nhưng KHÔNG MIỄN HỌC PHÍ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về học bổng Đại sứ quán Pháp. Hy vọng rằng, bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu du học tại Pháp. Nếu muốn tìm hiểu về nhiều chương trình học bổng giá trị khác, đừng quên đăng ký nhận tư vấn miễn phí từ VFE theo form dưới đây nhé!

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Những Lời Khuyên Quý Giá Cho Du Học Sinh Nhật Bản Muốn Làm Thêm Nghề Phát Báo

Du học sinh muốn làm thêm nghề phát báo khi ở Nhật Bản? Nghề này có thể còn xa lạ đối với các bạn tại Việt Nam,…

Đi du học Nhật Bản – Khám phá cơ hội và thách thức mới

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?”, “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?”,… Những câu hỏi này thường trực diện đối mặt với…

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn: Tại sao không?

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Đây là ngành học đầy tiềm năng…

Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Để Thuyết Phục

Bạn đang loay hoay không biết cách viết “lý do du học Nhật Bản” sao cho chính xác và thuyết phục Cục Nhập Cảnh Nhật Bản? Đúng…

Du học Phần Lan ngành y tá, điều dưỡng: Cơ hội và thách thức

Phần Lan – một quốc gia thuộc khối Bắc Âu, nổi tiếng với giáo dục ứng dụng cao và con người trực tính. Với hệ thống an…

Du học Nhật Bản, những ĐƯỢC và MẤT cần lường trước

Du học Nhật Bản: Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Đi

Du học Nhật Bản có tốt hay không? Có nên đi du học tại nước này không? Đó là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm…