Định cư Úc hay Canada: Những điểm khác biệt cần lưu ý

Định cư Úc hay Canada là quyết định không dễ dàng cho nhiều người khi muốn chọn một quốc gia mới để nhập cư. Cả Úc và Canada đều là những quốc gia năng động, phát triển và có chính sách nhập cư tương đối cởi mở. Tuy nhiên, giữa hai quốc gia cũng có nhiều điểm khác biệt về điều kiện tự nhiên, chi phí sinh hoạt, chính sách giáo dục, cơ hội việc làm, an sinh xã hội,… Vì vậy, để đưa ra quyết định chính xác nhất: định cư Úc hay Canada, chúng ta cần có những đánh giá toàn diện trên nhiều khía cạnh để lựa chọn được một trường thật sự phù hợp.

Khí hậu, thời tiết

Khi lựa chọn định cư tại nước ngoài, một trong yếu tố cần được quan tâm là khí hậu, thời tiết. Khí hậu ôn hòa hoặc tương tự môi trường đã từng gắn bó là nền tảng thuận lợi giúp người dân nhập cư dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới.

Úc

Ở Úc, khí hậu được đánh giá là ôn hòa và dễ chịu. Khá giống với miền bắc Việt Nam, đa số các bang của Úc đều có bốn mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Với nhiệt độ giao động từ 15°C đến 29°C, người Việt Nam đến định cư tại Úc sẽ thích nghi và hòa nhập với cuộc sống ở đây một cách nhanh chóng.

Canada

Khác với Úc, Canada có khí hậu khá khắc nghiệt. Do vị trí địa lý đặc thù nên thời tiết, khí hậu nơi đây cũng phân hóa đa dạng, có nhiều sự khác nhau giữa bang. Với mùa đông lạnh và tuyết phủ, đây là điều bạn cần phải cân nhắc khi chọn định cư. Đối với những người có sức khỏe bị hạn chế, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lựa chọn định cư.

Chi phí sinh hoạt

Để duy trì cuộc sống ổn định, chi phí sinh hoạt được xem là yếu tố cần được lưu ý hàng đầu. Chi phí nhà ở và chi phí ăn uống là hai yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn định cư Úc hay Canada.

Chi phí nhà ở

 • Úc: Giá thuê nhà ở tại Úc khác nhau tùy vào khu vực. Tuy nhiên, trung bình, mức giá thuê nhà tại Úc giao động khoảng 1,400 AUD/tháng (khoảng 966$/tháng) ở xa trung tâm và 1,952 AUD/tháng (khoảng 1,346$/tháng) ở trung tâm.
 • Canada: So với Úc, chi phí nhà ở tại Canada thường thấp hơn. Trung bình hàng tháng, giá thuê nhà hai phòng ngủ ở Canada là 750 CAD (tương đương 564 USD) cho căn hộ một phòng ngủ và 990 CAD (tương đương 745 USD) cho căn hộ hai phòng ngủ.

Chi phí ăn uống

 • Úc: Chi phí ăn uống tại các thành phố ở Úc được đánh giá là phải chăng hơn so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Trung bình, một gia đình 2 người sẽ tiêu tốn khoảng 250$-336$/tuần cho chi tiêu thực phẩm.
 • Canada: Chi phí ăn uống ở Canada khá đa dạng do sự du nhập của nhiều tín ngưỡng văn hóa và dân tộc khác nhau. Trung bình, bạn sẽ mất khoảng 250$-300$/tháng để tự nấu một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục là một khía cạnh cần được quan tâm hàng đầu khi quyết định lựa chọn định cư Úc hay Canada.

 • Úc: Nền giáo dục của Úc được đánh giá cao với sự ứng dụng thực tiễn và dân chủ. Các trường đại học ở Úc luôn được xếp ở vị trí cao trong các bảng xếp hạng QS Rankings. Tuy nhiên, chi phí học tập ở Úc cũng đắt đỏ không kém.
 • Canada: Mặc dù nền giáo dục của Canada cũng được đánh giá cao, nhưng nền giáo dục của Úc vẫn được đánh giá cao hơn. Học phí tại các trường học ở Canada phụ thuộc vào cơ sở giáo dục và lĩnh vực mà sinh viên muốn theo học.

Cơ hội việc làm

Úc và Canada đều là những thị trường lao động tiềm năng. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt về cơ hội việc làm và mức lương.

 • Úc: Thị trường lao động Úc có xu hướng tìm kiếm người lao động có kỹ năng chuyên môn. Các lĩnh vực phổ biến đang tìm kiếm lao động chủ yếu là y tá, giáo viên, lập trình viên phần mềm, thợ điện, thợ mộc, bác sĩ, kế toán,… Mức lương phụ thuộc vào ngành nghề, trình độ và số năm kinh nghiệm.
 • Canada: Thị trường lao động Canada đa dạng về công việc. Có nhiều cơ hội việc làm từ công việc tay chân đến công việc trí óc, nhưng đồng thời cũng có nhu cầu cao về lao động có tay nghề cao. Mức lương trung bình tại Canada không chênh lệch quá nhiều so với Úc.

An sinh xã hội

Có kiến thức về chính sách an sinh xã hội là điều vô cùng cần thiết để đưa ra quyết định định cư Úc hay Canada.

 • Úc: Úc là một trong những quốc gia có phúc lợi xã hội tốt nhất trên thế giới. Chính quyền Úc cung cấp nhiều phúc lợi như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp cho người nghèo và bảo hiểm y tế miễn phí.
 • Canada: Chính sách an sinh xã hội của Canada cũng rất được chú trọng phát triển. Người dân Canada được hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe và được hỗ trợ khi không có đủ thu nhập tối thiểu.

Chính sách nhập cư

Chính sách nhập cư của hai quốc gia cũng có vai trò quan trọng trong quyết định định cư Úc hay Canada.

 • Úc: Định cư Úc có thể thông qua các diện phổ biến như định cư diện tay nghề, định cư diện đầu tư kinh doanh, định cư theo diện bảo lãnh người thân,… Diện định cư tay nghề được ưa chuộng bởi quy định về điều kiện dễ dàng hơn và mức chi phí thấp hơn.
 • Canada: Định cư Canada cũng có các diện tương tự như định cư Úc, nhưng có chính sách thu hút lao động tay nghề và quy trình xét duyệt linh hoạt hơn.

Tổng kết, Úc và Canada đều có những điểm mạnh và yếu riêng trong lĩnh vực định cư. Để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, hãy tìm hiểu và nắm rõ những khía cạnh cơ bản đã được phân tích ở trên.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Những Lời Khuyên Quý Giá Cho Du Học Sinh Nhật Bản Muốn Làm Thêm Nghề Phát Báo

Du học sinh muốn làm thêm nghề phát báo khi ở Nhật Bản? Nghề này có thể còn xa lạ đối với các bạn tại Việt Nam,…

Đi du học Nhật Bản – Khám phá cơ hội và thách thức mới

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?”, “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?”,… Những câu hỏi này thường trực diện đối mặt với…

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn: Tại sao không?

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Đây là ngành học đầy tiềm năng…

Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Để Thuyết Phục

Bạn đang loay hoay không biết cách viết “lý do du học Nhật Bản” sao cho chính xác và thuyết phục Cục Nhập Cảnh Nhật Bản? Đúng…

Du học Phần Lan ngành y tá, điều dưỡng: Cơ hội và thách thức

Phần Lan – một quốc gia thuộc khối Bắc Âu, nổi tiếng với giáo dục ứng dụng cao và con người trực tính. Với hệ thống an…

Du học Nhật Bản, những ĐƯỢC và MẤT cần lường trước

Du học Nhật Bản: Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Đi

Du học Nhật Bản có tốt hay không? Có nên đi du học tại nước này không? Đó là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm…