Chi phí du học Canada hết bao nhiêu tiền? Tìm hiểu chi tiết về học phí và sinh hoạt

Canada là một điểm đến du học nổi tiếng trên thế giới với sinh viên quốc tế và cả sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Đất nước này được biết đến với tốc độ phát triển kinh tế và nghề nghiệp nhanh chóng, cùng với sự đa văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên. Du học Canada không chỉ mang lại cho bạn những trải nghiệm văn hóa độc đáo mà còn cung cấp cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về chi phí du học Canada trong bài viết này.

Mức chi phí học tập khi du học Canada 2023

Học phí tại các trường đại học Canada thay đổi dựa trên một số yếu tố, bao gồm chương trình học, tình trạng sinh viên là quốc tế hay trong nước, và mục đích học là đại học hay sau đại học (thạc sĩ hoặc tiến sĩ).

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada, mức học phí tại đây đã tăng trung bình 3,3% đối với sinh viên đại học trong nước và 6,3% đối với sinh viên đại học quốc tế.

Hội đồng các Bộ trưởng Giáo dục (CMEC) cung cấp một công cụ trực tuyến hữu ích, giúp các sinh viên quốc tế tính toán nhanh chóng chi phí học tập tại các trường đại học Canada và cung cấp hướng dẫn về các tài liệu cần thiết cho việc ứng tuyển. Bạn có thể kiểm tra công cụ tính toán chi phí tại đây.

Mức chi phí du học chương trình đào tạo đại học tại Canada

Theo Cơ quan Thống kê Canada, mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế trong giai đoạn 2018/2019 là 27.159 CAD (tương đương 20.600 USD) mỗi năm. Chương trình đào tạo chuyên ngành nghệ thuật và nhân văn thường có mức học phí rẻ hơn, trong khi các chuyên ngành như kĩ thuật và y khoa có mức học phí cao hơn (trung bình 30.772 CAD hay 23.300 USD mỗi năm). Mức học phí của chương trình đào tạo chuyên ngành kinh doanh và quản lí thấp hơn mức trung bình quốc gia, chỉ khoảng 26.395 CAD (tương đương 20.000 USD) mỗi năm.

Mức chi phí du học chương trình đào tạo sau đại học tại Canada 2023

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo sau đại học, mức học phí thường sẽ thấp hơn và thay đổi dựa trên chương trình đào tạo. Theo Cơ quan Thống kê Canada, mức học phí trung bình cho chương trình đào tạo sau đại học là 16.497 CAD trong giai đoạn 2018/19, tương đương khoảng 12.500 USD, tăng chỉ 1% so với năm trước.

Giống như trên toàn thế giới, chương trình đào văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cao cấp (EMBA) thường có mức học phí cao nhất, trung bình là 49.789 CAD (37.700 USD). Trong khi đó, chương trình đào tạo văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) chỉ tốn trung bình 30.570 CAD (23.160 USD).

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Canada 2023

Mặc dù yêu cầu visa sinh viên Canada quy định bạn phải có ít nhất 10.000 CAD (7.570 USD) (hoặc 11.000 CAD, 8.300 USD nếu học tại Quebec) ngoài học phí, thực tế bạn sẽ cần nhiều hơn số này để trang trải các chi phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi dựa trên địa điểm sống và thói quen chi tiêu của bạn, vì các thành phố lớn thường có chi phí cao hơn.

Theo ước tính của Đại học Montréal, sinh viên cần khoảng 15.050 CAD mỗi năm để trang trải các chi phí như thuê nhà, thực phẩm, sinh hoạt hàng ngày, sách giáo trình và dụng cụ học tập, điện thoại và các chi phí khác. Tương tự, Đại học British Columbia ước tính chi phí sinh hoạt là 15.500 CAD mỗi năm, chưa bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc trị giá 864 CAD mỗi năm theo Chương trình Sức khỏe British Columbia. Theo cuộc khảo sát về chi phí sinh hoạt của Mercer năm 2018, Toronto và Vancouver là hai thành phố đắt đỏ nhất ở Canada với chi phí thuê nhà tương đối cao.

Nhà ở cho sinh viên tại Canada

Có ba loại chỗ ở chính cho sinh viên là homestay, ký túc xá và nhà ở tư nhân, với mức giá khác nhau. Sinh viên thường chi trả khoảng 3.000-7.000 CAD mỗi năm cho ký túc xá trong khuôn viên trường. Chi phí thuê nhà tư nhân có thể lên đến 8.400 CAD mỗi năm cộng thêm các hóa đơn khác. Ký túc xá trong trường thường rẻ hơn, nhiều trường còn bao gồm thực đơn cho phép bạn mua đồ ăn từ các quán ăn trong trường.

Sinh hoạt phí cho sinh viên tại Canada

Dưới đây là một số ví dụ về chi phí sinh hoạt ở Canada:

 • Đi ăn nhà hàng: 15 CAD (11 USD) một người
 • Vé một chiều trên phương tiện công cộng: 3 CAD (2.25 USD)
 • Một ổ bánh mì: 2.79 CAD (2.10 USD)
 • Vé xem phim: 13 CAD (9.78 USD)
 • Phí tập Gym hàng tháng: 49 CAD (37 USD)

Bạn cũng nên nhớ mua bảo hiểm y tế bắt buộc khi du học tại Canada, khoảng 600-800 CAD (450-600 USD) mỗi năm. Bạn nên dự trù thêm các chi phí khác như quần áo ấm cho mùa đông nếu bạn chưa có.

Chi phí xin visa du học và nộp đơn xét tuyển 2023

Để du học tại Canada, bạn cần có giấy phép học tập tại đây, tương tự như một visa sinh viên. Bạn không cần xin giấy phép học tập nếu chương trình học của bạn chỉ kéo dài 6 tháng hoặc ngắn hơn. Chi phí xin giấy phép học tập là 150 CAD (115 USD). Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách có được visa sinh viên tại Canada.

Chi phí nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học Canada tùy thuộc vào từng trường và quốc tịch của bạn. Ví dụ, Đại học British Columbia thu phí 69,25 CAD (đối với sinh viên trong nước) và 116,25 CAD (87 USD) (đối với sinh viên quốc tế). Bạn có thể được miễn loại phí này nếu bạn là sinh viên quốc tế đến từ một đất nước đang phát triển.

Các khoản hỗ trợ tài chính cho hoạt động học tập tại Canada

Có nhiều học bổng, tài trợ và hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế trong cả chương trình đại học và sau đại học, bao gồm cả học bổng thể thao, học bổng xuất sắc và các học bổng theo từng ngành học.

Nhiều trường đại học tại Canada cung cấp học bổng riêng, vì vậy bạn có thể nộp đơn xin học bổng từ chính trường mà bạn muốn theo học. Bạn nên nộp đơn sớm để có cơ hội nhận được học bổng, vì số lượng học bổng có hạn và rất cạnh tranh. Sinh viên quốc tế cũng nên tìm hiểu về các cơ hội học bổng do tổ chức ở quốc gia của mình cung cấp.

Một nguồn học bổng nổi tiếng dành cho du học tại Canada là Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung (Canada Commonwealth Scholarship Program), cung cấp học bổng cho sinh viên từ các nước thành viên trong Khối. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin hỗ trợ tài chính hữu ích trên trang web của Trung tâm Thông tin Canada về Chứng chỉ Quốc tế.

Công việc để giảm gánh nặng chi phí cho sinh viên tại Canada

Nếu bạn muốn tìm việc làm bán thời gian để tự trang trải cuộc sống du học tại Canada, bạn có thể làm việc 20 giờ trong các kỳ học và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ như nghỉ đông hoặc nghỉ hè.

Để đủ điều kiện làm việc, bạn cần:

 • Có giấy phép học tập hợp lệ
 • Là sinh viên toàn thời gian
 • Học tại một trường đại học cụ thể
 • Học một chương trình đào tạo kéo dài ít nhất 6 tháng (sau đó bạn sẽ nhận được bằng hoặc chứng chỉ tương đương)

Bạn cũng cần có số bảo hiểm xã hội (SIN) từ Cơ quan Dịch vụ Canada để có quyền làm việc hoặc nhận phúc lợi từ các chương trình chính phủ.

Đây là trang web giúp bạn tìm việc làm thêm tại Canada để giảm gánh nặng chi phí du học.

Du học Canada 2023 cùng HISA – Công ty tư vấn du học uy tín

Nếu bạn quan tâm du học Canada, bạn có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ và hỗ trợ tại HISA – Công ty tư vấn du học uy tín. HISA có thể cung cấp cho bạn thông tin, hướng dẫn chọn trường và ngành học phù hợp, tìm kiếm học bổng, hỗ trợ chứng minh tài chính, luyện phỏng vấn trước khi xin visa, và cung cấp hướng dẫn về phong tục tập quán địa phương. HISA cũng có thể giúp bạn tìm việc làm thêm trong quá trình học tập và hỗ trợ với thủ tục du lịch và định cư.

Thông tin liên hệ HISA:

 • Trụ sở chính: C20204, Tầng 2, toà C2 D’Capitale, Trần Duy Hưng, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 243 640 1996 hoặc (+84) 243 640 1997. Email: duhoc@hisa.vn
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98. Email: hisahcm@hisa.vn

HISA sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình du học Canada, từ tư vấn cho đến hỗ trợ sau khi bạn là sinh viên tại đất nước này.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Những Lời Khuyên Quý Giá Cho Du Học Sinh Nhật Bản Muốn Làm Thêm Nghề Phát Báo

Du học sinh muốn làm thêm nghề phát báo khi ở Nhật Bản? Nghề này có thể còn xa lạ đối với các bạn tại Việt Nam,…

Đi du học Nhật Bản – Khám phá cơ hội và thách thức mới

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?”, “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?”,… Những câu hỏi này thường trực diện đối mặt với…

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn: Tại sao không?

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Đây là ngành học đầy tiềm năng…

Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Để Thuyết Phục

Bạn đang loay hoay không biết cách viết “lý do du học Nhật Bản” sao cho chính xác và thuyết phục Cục Nhập Cảnh Nhật Bản? Đúng…

Du học Phần Lan ngành y tá, điều dưỡng: Cơ hội và thách thức

Phần Lan – một quốc gia thuộc khối Bắc Âu, nổi tiếng với giáo dục ứng dụng cao và con người trực tính. Với hệ thống an…

Du học Nhật Bản, những ĐƯỢC và MẤT cần lường trước

Du học Nhật Bản: Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Đi

Du học Nhật Bản có tốt hay không? Có nên đi du học tại nước này không? Đó là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm…