30+ Câu Đố Vui Giúp Trẻ Mầm Non Phát Triển IQ Mỗi Ngày

Đố vui không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn giúp rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ nhỏ. Bên cạnh những câu đố dành cho trẻ mầm non được sử dụng tại các trường học, cha mẹ cũng có thể áp dụng những câu đố này ở nhà để phát triển trí tuệ và trí thông minh cho con yêu thêm mỗi ngày.

Câu đố: Đố bạn biết?

Câu 1:

Cây gì không có lá, không có hoa,
Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh?

Đáp án: Cây nến

Câu 2:

Quả gì không phải để ăn,
Mà dùng để đá, để lăn và chuyền?

Đáp án: Quả bóng

Câu 3:

Có chân mà chẳng biết đi,
Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên.
Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 4:

Da cóc mà bọc trứng gà,
Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn.
Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 5:

Con gì không thích ăn cơm,
Mà lại ăn lửa, ăn nước, ăn than?

Đáp án: Con tàu

Câu 6:

Quả gì ôm lấy nỗi niềm,
Lòng riêng một mối, ai phiền hơn ai?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 7:

Chẳng là voi, lại có vòi,
Khi nóng, lúc lạnh, em đều hoan nghênh.
Đố là cái gì?

Đáp án: Ấm nước

Câu 8:

Mùa xuân thì chẳng thấy đâu,
Mùa hè lại đến làm sầu người ta?
Đố là gì?

Đáp án: Con ve sầu

Câu 9:

Từ trong làn nước xanh trong,
Vươn lên sưởi ánh nắng hồng sáng tươi.
Nở hoa làm đẹp cho đời,
Nghe tên quân giặc rụng rời khiếp kinh?

Đố bạn là cây gì?

Đáp án: Cây hoa súng

Câu 10:

Thợ gì chẳng ở trên bờ,
Sông sâu không ngại, biển khơi không sờn?

Đáp án: Thợ lặn

Câu 11:

Tuổi thơ tôi nhọn như sừng,
Lớn lên cởi áo lưng chừng quăng đi.
Thân cao vun vút lạ kỳ,
Xanh màu ngọc biếc, mắt thì gớm ghê.
Là gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 12:

Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt tí ti nào?

Đáp án: Bản đồ

Câu 13:

Mứt, kẹo, dưa, hành, câu đối đỏ,
Mai vàng, đào thắm, thiếu mỗi em?
Đố là thiếu cái gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 14:

Có chân mà lại nằm ì,
Để cho người đứng, người ngồi lên trên?
Đố là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 15:

Lẹ lanh nhảy phóc lộn nhào,
Xưng danh vô địch, bơi ao lặn đầm?
Là con gì?

Đáp án: Con nhái

Câu 16:

Hoa gì mọc chốn bùn nhơ,
Mà sao vẫn chẳng bao giờ hôi tanh?

Đáp án: Hoa sen

Câu 17:

Lá vàng đổ khắp sân nhà,
Cây cành trơ trụi, đố là mùa gì?

Đáp án: Mùa thu

Câu 18:

Xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng,
Bắc cầu thiên lý, nằm ngang một mình?
Đố là gì?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 19:

Không phải gừng,
Mà rất cay, Bằng ngón tay.
Mặc áo đỏ? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 20:

Hoa gì tên để thổi cơm,
Không sinh từ lúa mà đơm đỏ cành?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 21:

Em về cây cối xanh tươi,
Mai vàng khoe sắc, đào phai thắm hồng?
Đố là mùa nào?

Đáp án: Mùa xuân

Câu 22:

Con gì đuôi ngắn tai dài,
Mắt hồng lông mượt,
Có tài chạy nhanh?

Đáp án: Con thỏ

Câu 23:

Thường nằm đầu hè,
Giữ cho nhà chủ,
Người lạ nó sủa,
Người quen nó mừng?
Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 24:

Con gì kêu “Vít! Vít!”,
Theo mẹ ra bờ ao,
Chẳng khác mẹ tí nào,
Cũng lạch bà, lạch bạch?
Là con gì?

Đáp án: Con vịt con

Câu 25:

Con gì ăn cỏ,
Đầu có 2 sừng,
Lỗ mũi buộc thừng,
Kéo cày rất giỏi?

Đáp án: Con trâu

Câu 26:

Thường nằm đầu hè,
Giữ nhà cho chủ,
Người lạ nó sủa,
Người quen nó mừng?
Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 27:

Con gì chân ngắn,
Mà lại có màng,
Mỏ bẹt màu vàng,
Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 28:

Con gì mào đỏ,
Gáy ò ó o…
Từ sáng tinh mơ,
Gọi người thức giấc?

Đáp án: Con gà trống

Câu 29:

Con gì quang quác,
Cục tác cục te,
Đẻ trứng tròn xoe,
Gọi người đến lấy.

Đáp án: Con gà mái

Câu 30:

Cái mỏ xinh xinh,
Hai chân tí xíu,
Lông vàng mát dịu,
“Chiếp! Chiếp!” suốt ngày.

Đáp án: Con gà con

Câu 31:

Chỉ ăn cỏ non,
Uống nguồn nước sạch,
Mà tôi tặng bạn,
Rất nhiều sữa tươi.

Đáp án: Con bò

Câu 32:

Con gì hai mắt trong veo,
Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau?

Đáp án: Con mèo

Câu 33:

Tôi vốn rất hiền lành,
Thường ăn lá, rau thôi.
Bộ lông tôi dày, xốp,
Làm thành len tặng người.

Đáp án: Con cừu

Câu 34:

Con gì ăn no,
Bụng to mắt híp,
Mồm kêu ụt ịt,
Nằm thở phì phò.

Đáp án: Con heo

Câu 35:

Con gì bốn vó,
Ngực nở bụng thon,
Rung rinh chiếc bờm,
Phi nhanh như gió?

Đáp án: Con ngựa

Câu 36:

Con gì kêu “be be”,
Đầu có đôi sừng nhỏ,
Thích ăn nhiều lá, cỏ,
Mang sữa ngọt cho người.

Đáp án: Con dê

Câu 37:

Thân em nửa chuột nửa chim,
Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay.
Trời cho tai mắt giỏi thay,
Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?
Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Có thể nhận thấy, các câu đố chứa đựng kiến thức về cuộc sống xung quanh. Trẻ em biết nhiều càng giải được nhiều câu đố. Vì vậy, cha mẹ có thể kết hợp câu đố với tranh ảnh hoặc vật dụng mô phỏng liên quan để giúp bé học từ vựng và màu sắc. Sau mỗi câu đố, con yêu sẽ tích lũy thêm kiến thức mới. Ngoài ra, để trẻ sẵn sàng vượt qua những câu hỏi khó khăn hơn, cha mẹ có thể tải ứng dụng ICANKid để trẻ trải nghiệm và khám phá tri thức mỗi ngày.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

33+ trò chơi trong nhà thú vị cho trẻ, hoàn toàn miễn phí, mà không chán

Trò chơi thú vị cho trẻ tại nhà: Giải pháp hấp dẫn cho bé

Video những trò chơi đơn giản tại nhà Bạn có thể tham khảo ngay 33 trò chơi trong nhà thú vị, hoàn toàn miễn phí, giúp bé…

Những trò chơi team building sôi động căng thẳng

Video trò chơi cảnh sát bắt trộm Chương trình team building sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nếu bạn biết cách tổ chức những…

Mẹ và bé

Những trò chơi vui nhộn với bóng bay cho bé yêuCó thể bạn quan tâm Tải game Trò Chơi Con Mực miễn phí Top 10 trò chơi…

Top 10+ game hot nhất đáng trải nghiệm trong năm 2023

Top 10+ game hot nhất đáng trải nghiệm trong năm 2023

Thị trường game hiện tại đang rất sôi động với sự ra mắt liên tục của các tựa game dành cho điện thoại di động. Vậy đâu…

Tải xuống Siren Head – quỷ đầu loa trên PC với Trình giả lập GameLoop

Video trò chơi quỷ đầu loa Trò chơi Siren Head – quỷ đầu loa trên PC Siren Head – quỷ đầu loa, một tựa game từ Lotus…

Tổng hợp những câu đố hài hước, vui vẻ bằng tiếng Anh

Tổng hợp những câu đố hài hước, vui vẻ bằng tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm Iron Man 3: Game hành động không thể bỏ qua cho Android Top 10+ game hot nhất đáng trải nghiệm trong năm…