Du học nghề ở Đức: Lựa chọn thông minh cho bạn trẻ

Du học nghề tại Đức đang trở thành một lựa chọn thú vị cho nhiều bạn trẻ. Với điều kiện đơn giản, chi phí hợp lý, cơ hội việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp và khả năng định cư tại Đức, du học nghề tại quốc gia này đang mang lại nhiều lợi ích cho các bạn trẻ. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin tổng quan về du học nghề ở Đức trong năm 2020.

Du học nghề tại Đức là gì?

Du học nghề tại Đức có nghĩa là bạn sẽ tham gia vào chương trình học tại các trường nghề ở Đức, sau đó sẽ nhận được chứng chỉ nghề và hành nghề tại quốc gia này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sau khi du học ở Đức, bạn chỉ có thể làm việc tại quốc gia này. Chứng chỉ nghề bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là chứng chỉ quốc tế, cho phép bạn làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Chương trình học tại trường nghề thường kéo dài 3 năm, kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Bạn sẽ dành một nửa thời gian để học lý thuyết trên lớp và một nửa thời gian để thực hành tại các cơ sở nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ làm việc tại các cơ sở nghề mà bạn đã thực tập. Nếu không hài lòng với công việc, bạn có thể gửi hồ sơ đăng ký học tại một cơ sở nghề khác mà bạn cảm thấy phù hợp.

Vì dân số ở Đức đang già nên hiện nay nước này đang gặp thiếu hụt nhân sự trong các ngành nghề chính như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, đầu bếp, lái tàu… Nhu cầu nhân sự trong các ngành này ngày càng tăng và đây là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Nghề điều dưỡng tại Đức
Nghề điều dưỡng tại Đức

Ưu điểm của việc du học nghề tại Đức

Hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề tại Đức

Không chỉ không phải trả học phí trong quá trình học nghề, bạn còn được hưởng trợ cấp cho việc thực tập trong thời gian đó. Mức trợ cấp thay đổi tùy theo ngành nghề và năm học, nhưng thông thường, bạn sẽ nhận được trợ cấp từ 700 – 1200 Euro/tháng tại các cơ sở nghề tại Đức. Đây là mức trợ cấp tương đối cao và hoàn toàn đủ để bạn trang trải cuộc sống trong thời gian học nghề. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể làm thêm để kiếm thêm thu nhập lên đến 1000 Euro mỗi tháng.

Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp trường nghề

Đặc thù của đào tạo nghề tại Đức là đào tạo theo đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, cơ sở nghề. Do đó, sau khi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo nghề, bạn sẽ có việc làm ngay với mức lương ổn định từ 2300 – 3000 Euro tùy theo cơ sở nghề và bang.

Điều thú vị ở đây là mặc dù có công việc đảm bảo sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có tự do trong việc chọn công việc. Bạn có thể xin việc làm ở bất kỳ cơ sở nghề nào mà bạn thấy phù hợp hoặc có mức lương cao hơn.

Có cơ hội định cư tại Đức

Vì tình hình thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong các ngành nghề đã được đề cập ở trên, Đức đang tạo cơ hội định cư cho các bạn du học nghề tại quốc gia này. Sau khi ra trường và làm việc có hợp đồng từ 3-5 năm, bạn sẽ đủ điều kiện để gửi hồ sơ xin định cư tại Đức. Sau khi định cư, bạn còn có cơ hội đưa các thành viên trong gia đình đến Đức. Đây thực sự là cơ hội lớn cho bạn và gia đình thực hiện giấc mơ của mình.

Cơ hội định cư tại Đức rộng mở đối với các bạn du học nghề
Cơ hội định cư tại Đức rộng mở đối với các bạn du học nghề

Điều kiện du học nghề tại Đức

Mặc dù có nhiều ưu đãi như vậy, điều kiện du học nghề tại Đức lại rất đơn giản. Các điều kiện cần thiết để du học nghề ở Đức bao gồm:

  • Tuổi đời từ 18-28 tuổi (có những ngành hoặc chương trình yêu cầu cận dưới hoặc cận trên độ tuổi này, nhưng phổ biến nhất là 18-28 tuổi).
  • Tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp THPT chính quy hoặc hệ bổ túc).
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm (có một số yêu cầu khắt khe hơn về sức khỏe đối với các ngành như điều dưỡng hay đầu bếp).
  • Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.

Ngoài các điều kiện trên, để có thể xin học nghề và xin visa sang Đức, bạn cần đạt trình độ tiếng Đức B1 (có thể xin visa từ trình độ A2) và phải có giấy mời nhập học từ một trường nghề ở Đức. Giấy mời nhập học được cấp hạn chế theo số lượng học viên mà cơ sở đào tạo muốn tuyển sinh trong năm đó.

Chi phí du học nghề tại Đức

Chi phí du học nghề tại Đức bao gồm chi phí tại Việt Nam và chi phí tại Đức. Ở Việt Nam, chi phí thường bao gồm chi phí học tiếng Đức, ăn ở trong thời gian học tiếng Đức, tư vấn du học, bảo hiểm và vé máy bay sang Đức. Chi phí tại Đức bao gồm chi phí học tiếng (nếu có), ăn ở trong thời gian học tiếng (nếu có) và chi phí chứng minh tài chính nếu cần.

Yêu cầu về trình độ tiếng Đức để nhập học tại Đức sẽ khác nhau tùy theo trường nghề mà bạn chọn. Nếu bạn được nhập học ngay từ khi đến Đức, bạn sẽ tiết kiệm được các chi phí tại Đức. Theo tính toán của BLA, chi phí du học nghề tại Đức hiện nay dao động từ 320 – 450 triệu đồng, phụ thuộc vào việc bạn có được học ngay khi đặt chân đến Đức hay không.

Đối tượng phù hợp với du học nghề tại Đức

Khác với việc học đại học, đòi hỏi năng lực học tập và thời gian học lâu hơn cũng như chi phí cao hơn, du học nghề có chi phí hợp lý, thời gian học ngắn và hỗ trợ trong quá trình học. Du học nghề cũng đảm bảo công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Với những đặc điểm như vậy, du học nghề phù hợp với những bạn không muốn học lên thạc sỹ, tiến sỹ tại Đức mà muốn ra trường sớm để có thu nhập. Nhiều bạn có mong muốn mở nhà hàng hoặc kinh doanh riêng tại Đức cũng có thể chọn du học nghề để sớm thực hiện ước mơ của mình. Đồng thời, du học nghề cũng là hướng đi phù hợp cho những bạn có điều kiện kinh tế hạn chế, vì trong thời gian học nghề, bạn sẽ được hỗ trợ tài chính.

Lộ trình du học nghề tại Đức

Tổng thời gian từ khi bắt đầu học nghề cho đến khi tốt nghiệp và đi làm nghề thường kéo dài 4 năm, trong đó có 1 năm ở Việt Nam và 3 năm ở Đức. Thời gian này tương đương với thời gian học đại học tại các trường kinh tế ở Việt Nam và ít hơn thời gian học của các bạn học kỹ sư tại Việt Nam (5 năm).

Lộ trình du học nghề thông thường bao gồm các bước sau:

  1. Học tiếng Đức từ A0 – B1 và thi chứng chỉ B1 (khoảng 6-8 tháng)
  2. Xin học tại một trường nghề ở Đức
  3. Làm hồ sơ xin visa du học Đức
  4. Bay sang Đức và nhập học
  5. Học lý thuyết và thực hành 3 năm tại trường nghề ở Đức
  6. Làm việc tại một cơ sở nghề sau tốt nghiệp.

Thường thì, tổng thời gian từ bước 1 đến bước 4 sẽ chiếm khoảng 1 năm ở Việt Nam. Sau đó, bạn sẽ học nghề trong 3 năm tại Đức. Từ năm thứ 5, bạn bắt đầu công việc chuyên nghiệp của mình tại Đức.

Bài viết này đã giới thiệu tổng quan về du học nghề tại Đức. Với nhiều ưu điểm, du học nghề là lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT và muốn sớm có thu nhập cao, ổn định cũng như có cơ hội định cư tại Đức và di chuyển khắp các nước châu Âu.

Trước khi quyết định, hãy tìm hiểu kỹ và nhận lời tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của BLA.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Những Lời Khuyên Quý Giá Cho Du Học Sinh Nhật Bản Muốn Làm Thêm Nghề Phát Báo

Du học sinh muốn làm thêm nghề phát báo khi ở Nhật Bản? Nghề này có thể còn xa lạ đối với các bạn tại Việt Nam,…

Đi du học Nhật Bản – Khám phá cơ hội và thách thức mới

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?”, “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?”,… Những câu hỏi này thường trực diện đối mặt với…

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn: Tại sao không?

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Đây là ngành học đầy tiềm năng…

Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Để Thuyết Phục

Bạn đang loay hoay không biết cách viết “lý do du học Nhật Bản” sao cho chính xác và thuyết phục Cục Nhập Cảnh Nhật Bản? Đúng…

Du học Phần Lan ngành y tá, điều dưỡng: Cơ hội và thách thức

Phần Lan – một quốc gia thuộc khối Bắc Âu, nổi tiếng với giáo dục ứng dụng cao và con người trực tính. Với hệ thống an…

Du học Nhật Bản, những ĐƯỢC và MẤT cần lường trước

Du học Nhật Bản: Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Đi

Du học Nhật Bản có tốt hay không? Có nên đi du học tại nước này không? Đó là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm…