Du học Đức 2023: Tìm hiểu từ A-Z, điều kiện và quy trình

Video tất tần tật về du học đức

Bạn có ước mơ du học Đức vào năm 2023? Bạn muốn trải nghiệm một môi trường giáo dục tiên tiến và sinh sống trong một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới? Đất nước này cũng cung cấp cơ hội để bạn khám phá văn hóa và cuộc sống tại nơi đây. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng về quy trình, điều kiện và thông tin liên quan để trở thành một du học sinh Đức. Với thông tin về du học ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng chính xác, các bạn trở nên hoang mang và bất an.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu bài viết để giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về thông tin, điều kiện và hồ sơ du học Đức năm 2023 để giúp bạn hiểu rõ hơn và chuẩn bị tốt cho ước mơ chinh phục “Trái tim của Châu Âu”.

1. Tại sao chọn du học Đức?

1.1 Miễn học phí 100%

Hầu hết các trường Đại học ở Đức không thu học phí từ sinh viên. Điều này có nghĩa là dù gia đình bạn có điều kiện kinh tế khó khăn, bạn vẫn có cơ hội du học tại Đức. Chính sách miễn học phí nhằm khuyến khích sinh viên học Đại học mà không cần lo lắng về khả năng tài chính và tạo điều kiện giáo dục công bằng cho mọi người.

1.2 Không giới hạn số lượng

Đức hiện đang mở cửa đón du học sinh quốc tế tham gia các chương trình học miễn phí, bao gồm cả sinh viên Việt Nam. Dù bạn sống trong vùng núi, vùng sâu vùng xa hay trên các hòn đảo, bạn có thể nộp hồ sơ du học Đức. Nếu bạn trong độ tuổi từ 18 đến 33 và đáp ứng các điều kiện quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức.

1.3 Phù hợp với học lực trung bình

Tiếng Đức là một rào cản lớn đối với sinh viên quốc tế. Khi bạn nhập học Đại học, giảng viên sẽ đối xử với bạn như sinh viên người bản xứ. Tốc độ giảng dạy nhanh và bạn có thể cảm thấy mất kiên nhẫn ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam phải học tới 7-8 năm mới tốt nghiệp. Có người không đỗ 1-2 môn và phải chuyển sang học lại từ đầu. Có người phải từ bỏ việc học Đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Vì vậy, nếu học lực của bạn chỉ trung bình, học nghề là lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

1.4 Cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc, bạn có thể xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này, bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại một trong những quốc gia hàng đầu Châu Âu.

1.5 Tỷ lệ đậu visa 100%

Cho đến nay, chưa có trường hợp du học nghề Đức mà không nhận được visa. Tất cả các hợp đồng lý thuyết và thực hành tại viện đều được xin trực tiếp (đầy đủ chữ ký và dấu của hiệu trưởng và viện trưởng). Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện được tư vấn bởi IECS, bạn sẽ có cơ hội du học nghề ở Đức.

2. Chi phí du học Đức

Mở tài khoản du học Đức Viettinbank

2.1 Phí chuẩn bị tại Việt Nam

Trước khi bạn đến Đức để bắt đầu cuộc hành trình du học, bạn cần tìm hiểu về chi phí du học Đức tại Việt Nam như sau:

 • Chi phí cho kỳ thi thẩm tra APS

Chi phí thẩm tra APS là một giấy chứng nhận sau khi bạn hoàn thành kỳ thi thẩm tra để chứng minh bạn có đủ điều kiện để du học Đức. Giấy chứng nhận này có hiệu lực vĩnh viễn và khi có nó, bạn đã đủ điều kiện du học Đức.

 • Chi phí cho kỳ thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá năng lực của sinh viên tham gia chương trình du học Đức. Chi phí cho bài kiểm tra này là khoảng 90 Euro/lần.

 • Chi phí xin cấp visa

Từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, Visa Đức được cấp qua đơn vị trung gian ủy quyền thay vì cấp trực tiếp tại Đại sứ quán Đức như trước đây. Chi phí cấp visa khoảng 75 Euro, phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Euro, phí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, chi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…

 • Chi phí mở tài khoản ngân hàng

Đây là một khoản chi phí bắt buộc mà bạn cần có để chứng minh khả năng tài chính của mình. Có hai ngân hàng ở Việt Nam để bạn chọn để mở tài khoản là Vietinbank và Deutsche Bank. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro. Sau khi có tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để chứng minh khả năng tài chính có thể đáp ứng chi phí học tập ở Đức. Mức chi phí này khoảng 10.236 Euro.

 • Chi phí dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam

Ngoài ra, bạn cũng cần một số khoản chi phí nhỏ để chuẩn bị chứng từ, giấy tờ dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh, phí công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, phí dịch thuật là 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên (các tờ sau là 20.000 VNĐ/tờ). Phí công chứng là 20.000 VNĐ/con dấu. Ngoài ra, cũng cần một số chi phí phát sinh khác tùy thuộc vào yêu cầu của trường như phí khám sức khỏe, phí đi lại di chuyển,…

 • Chi phí học tiếng Đức/tiếng Anh

Nếu bạn chọn học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn không cần chứng chỉ tiếng Đức. Điều kiện tối thiểu là chứng chỉ tiếng Anh Ielts 6.0 hoặc Toefl 5.0. Chi phí thi Ielts là 4.750.000 VND, chi phí thi Toefl là 4.000.000 VND.

Nếu bạn chưa có chứng chỉ Ielts hoặc Toefl, bạn cần chọn nơi học để nhanh chóng có chứng chỉ và chi phí tuỳ thuộc vào trung tâm và trình độ hiện có của bạn. Nếu bạn chọn học tiếng Đức, bạn cần chứng chỉ B1 để đủ điều kiện xin visa du học. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam dao động khoảng 10 triệu VNĐ/cấp độ.

2.2 Học phí tại Đức

Một lợi ích đáng chú ý của du học Đức là không phải trả học phí. Điều này khá hiếm gặp ở các nước Châu Âu khác như Anh, Pháp… Từ tháng 10/2014, hầu hết các chương trình đại học ở Đức được miễn học phí cho hệ thống trường công lập, nhờ vào sự hỗ trợ tài chính từ nhà nước và chính phủ.

Trong quá trình học, bạn chỉ phải trả một số ít chi phí khác như tài liệu học tập và các khoản sinh hoạt khác trong trường như chi phí quản lý, ăn uống, ký túc xá, vé xe sinh viên với mức giá khoảng từ 150 đến 250 Euro.

2.3 Phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Đức phụ thuộc vào từng bang và thành phố nên có sự chênh lệch. Nếu bạn chọn sống ở các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München, chi phí cho nhà ở sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ.

Nhà ở tại các bang ở phía Tây Đức cũng có mức giá cao hơn so với các thành phố ở phía Đông. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, mức lương của bạn khi học nghề hoặc sau khi tốt nghiệp cũng cao hơn. Ngoài ra, cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Dù bạn học ở bang nào, bạn cũng sẽ có những khoản chi phí bắt buộc sau:

 • Sinh hoạt phí ở Đức (bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền quần áo, sách vở, điện thoại,…)
 • Tiền học phí
 • Chi phí đi lại (sinh viên học nghề được mua vé xe đi lại theo kỳ học với giá ưu đãi)
 • Bảo hiểm y tế

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Sở Ngoại kiều tại Đức, du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính để sống trong thời gian du học, tối thiểu là 861 Euro/tháng. Trung bình một sinh viên quốc tế du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 Euro một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế, các sinh viên Việt Nam du học tại Đức chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 Euro một tháng.

3. Điều kiện du học Đức

Để có cơ hội được đào tạo trong môi trường giáo dục chất lượng và trải nghiệm cuộc sống phương Tây tại Đức, các bạn trẻ cần đáp ứng các yêu cầu của du học sinh Đức. Dưới đây là điều kiện du học Đức năm 2023 mới nhất:

 • Điều kiện học dự bị: Học sinh tốt nghiệp THPT Quốc gia với 6 môn thi Toán, Văn, Anh + tổ hợp thi Tự nhiên hoặc xã hội với tổng điểm tối thiểu là 36 điểm, không môn nào dưới 4 và có 4 môn >= 6 điểm, và đỗ vào ít nhất một trường Đại học chính quy.

 • Điều kiện học Đại học: Hoàn thành 2 năm hoặc 4 kỳ học Đại học để vào năm nhất Đại học Đức.

 • Điều kiện học Thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam với điểm GPA trên 7.0.

Đây là một bài viết tổng quan về du học Đức năm 2023. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình, điều kiện và chi phí du học Đức. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chuẩn bị sẵn sàng chinh phục ước mơ của mình và bắt đầu cuộc hành trình du học Đức thú vị.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

4 Bước Xin Học Bổng Du Học Đức Nhất Định Thành Công

4 Bước Thành Công Khi Xin Học Bổng Du Học Đức

Du học Đức là xu hướng ngày càng phổ biến đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Đất nước này đã cởi mở về học phí và…

Top 5 Công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội

Hà Nội – Thủ đô Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của mình mà còn là điểm đến lý tưởng cho những…

Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc: Bạn cần biết những gì?

Du học Trung Quốc hay du học ở một quốc gia phương Tây? Trung Quốc, một trong những công xưởng lớn nhất thế giới, đang phát triển…

Thời gian đi du học Nhật Bản bao nhiêu năm?

Thời gian du học Nhật Bản: Từ câu hỏi quan trọng đến quyết định của bạn

Nhắc đến việc đi du học Nhật Bản, một câu hỏi quan trọng mà bạn cần xác định là thời gian bạn sẽ dành cho hành trình…

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Lựa chọn hợp lý cho du học sinh Việt

Du học Hàn Quốc 2024 cần bao nhiêu tiền? Và chi phí du học Hàn Quốc có phù hợp với du học sinh Việt? Cùng điểm qua…

Đại Học Hàn Quốc Ngành Kinh Tế – 5 Trường Đào Tạo Ngành Kinh Tế Hàng Đầu

Lựa chọn các trường đại học Hàn Quốc ngành kinh tế đang là xu hướng hiện nay trong cộng đồng du học Hàn Quốc. Tại xứ sở…