4 Phi Hành Gia Sẽ Bay Tới Mặt Trăng: Họ Là Ai?

Video phi hành gia việt nam đầu tiên lên mặt trăng

4 phi hành gia được chọn để bay tới Mặt Trăng: Họ là ai? - 1
4 phi hành gia sẽ góp mặt trong sứ mệnh Artemis-2 của NASA (Ảnh: NASA).

Trong một sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng nay (4/4) theo giờ Việt Nam, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức công bố danh sách 4 phi hành gia sẽ tham gia sứ mệnh Artemis-2, hướng tới Mặt Trăng.

Reid Wiseman – Chỉ Huy Trưởng Phi Hành Đoàn

Phi hành đoàn Artemis-2 được đứng đầu bởi Reid Wiseman, một cựu phi công chiến đấu của Hải quân Mỹ, người đã từng tham gia vào chuyến bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2014. Với kinh nghiệm 165 ngày trên quỹ đạo Trái Đất, Wiseman đã trở thành trưởng văn phòng phi hành gia của NASA từ năm 2020 đến 2022.

Victor Glover – Phi Hành Gia Đầu Tiên Của SpaceX

Victor Glover, một phi hành gia của NASA từ năm 2013, đã có cơ hội tham gia vào một sứ mệnh quan trọng với SpaceX – phi công trên chuyến bay vũ trụ có người lái đầu tiên của công ty này. Đồng thời, ông cũng là phi hành gia da màu đầu tiên phục vụ trong phi hành đoàn của trạm vũ trụ ISS. Với trải nghiệm kéo dài 167 ngày, Glover đã chứng tỏ sự đáng tin cậy và kiến thức sâu sắc của mình.

Christina Koch – Kỷ Lục Phụ Nữ Phi Hành Gia

Christina Koch, một thành viên của lớp phi hành gia thứ 21 của NASA được chọn vào năm 2013, đã ghi điểm với kỷ lục về thời gian làm nhiệm vụ dài nhất trên ISS cho một phụ nữ, với tổng cộng 328 ngày. Trước khi gia nhập NASA, Christina Koch từng là trưởng trạm tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), đồng thời cũng là một kỹ sư giỏi.

Jeremy Hansen – Đại Diện Canada

Jeremy Hansen, phi hành gia duy nhất từ Canada trong nhóm 4 người này, chưa từng có cơ hội bay vào vũ trụ. Trước đây, Hansen đã từng phục vụ với tư cách là một thủy thủ trên phòng thí nghiệm dưới nước (Aquarius) vào năm 2014. Sự tham gia của anh là một phần của Hiệp ước Cửa ngõ Canada – Mỹ, được công bố vào năm 2020.

4 phi hành gia được chọn để bay tới Mặt Trăng: Họ là ai? - 2
Artemis-2 là chuyến bay có người lái đầu tiên của tàu vũ trụ Orion và tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) của NASA (Ảnh: NASA).

“Reid, Victor, Christina và Jeremy, mỗi nhà thám hiểm này đều có câu chuyện riêng. Nhưng cùng nhau, họ là một biểu tượng cuả niềm tin của chúng tôi”, Tổng Giám đốc NASA, Bill Nelson, cho biết. “Cùng nhau, chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên khám phá mới: Kỷ nguyên Artemis”.

Theo kế hoạch, sứ mệnh Artemis-2 dự kiến diễn ra vào cuối năm 2024 và sẽ đưa 4 phi hành gia này tới gần Mặt Trăng. Phương tiện sử dụng là tàu vũ trụ Orion của NASA, được hỗ trợ bởi tên lửa đẩy thuộc Hệ thống Phóng Không gian (SLS) từ Trạm Pad-39B, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Đây là lần phóng thứ hai của tàu Orion sau chuyến bay thử nghiệm Artemis-1, thành công vào năm 2022.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sứ mệnh kéo dài 10 ngày này sẽ không thực hiện quay quanh hoặc hạ cánh trên Mặt Trăng. Thay vào đó, tàu sẽ đi theo một quỹ đạo nhất định và quay trở lại Trái Đất nhờ vào lực hấp dẫn của hành tinh chúng ta.

Sứ mệnh Artemis-2 là bước gần nhất trong việc NASA triển khai kế hoạch đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis-3, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2025.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Hình Ảnh Mặt Trời Đẹp Cho Hình Nền Điện Thoại, Máy Tính: Hãy Cùng Ngắm Nhìn Thiên Nhiên Tươi Sáng

Hình Ảnh Mặt Trời Đẹp Cho Hình Nền Điện Thoại, Máy Tính: Hãy Cùng Ngắm Nhìn Thiên Nhiên Tươi Sáng

Hình ảnh mặt trời đẹp luôn mang đến cho chúng ta nguồn cảm hứng vô tận và năng lượng dồi dào. Mỗi bức ảnh cũng có thể…

Những Hình Ảnh Đáng Kinh Ngạc về Sao Kim

Sao Kim, hành tinh thứ hai từ Mặt Trời, được đặt tên theo nữ thần sắc đẹp và tình yêu của La Mã – Venus. Mặc dù…

Con người không sinh ra từ Trái Đất và là người ngoài hành tinh?

Video con người hành tinh Theo các nhà khoa học tại Đại học Columbia, con người có thể có nguồn gốc ngoài hành tinh và sao Hỏa…

Những Người Phụ Nữ Đầu Tiên Chinh Phục Không Gian

Video vào vũ trụ Trong số hơn 500 người đã bay vào không gian, chỉ có 11% là phụ nữ. Đa phần phụ nữ này đã tham…

Kính viễn vọng James Webb: Bí ẩn dấu hỏi chấm trong vũ trụ

Video kính viễn vọng mới nhất Từ khi James Webb – kính viễn vọng không gian đình đám – đi vào hoạt động, nó đã giúp giải…

Tag: Tau Herculids

Tau Herculids: Mưa sao băng mới có thể xuất hiện trong tháng 5

Khi mùa xuân tiếp tục, tháng 5 có thể là thời điểm thu hút sự quan tâm của những người đam mê thiên văn và vũ trụ….