“Lục địa thây ma” và bí mật tiềm ẩn dưới lòng Trái Đất

Video mặt trái đất

Theo một nghiên cứu mới đây, lịch sử đáng kinh ngạc của Trái Đất đã hé lộ một sự thật khó tin: các lục địa trên bề mặt của chúng ta không chỉ đơn giản là những mảnh đất tĩnh tại, mà thực sự đã từng bị “nuốt chửng” bởi thạch quyển bên dưới. Nhưng ngạc nhiên hơn cả, một số lục địa đáng sợ này đang tìm cách trỗi dậy và xuất hiện trở lại!

Một quá khứ đáng sợ

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà địa chất học Fabio Capitanio và nhóm tác giả tại Đại học Monash – Úc đã khám phá 35 “nền cổ” trên Trái Đất. Những nền cổ này là những mảnh đất cực kỳ cổ đại và ổn định, đã sống sót sau những sự kiện sáp nhập và phân tách của các lục địa trong hàng tỷ năm qua.

Chuyện kỳ lạ từ lòng đất

Theo nghiên cứu, những lục địa này đã bị kéo vào thạch quyển bên dưới và tan chảy, trộn lẫn với vật liệu nóng chảy. Tuy nhiên, một số mảnh “thi thể” của chúng đã còn sót lại và dần dần tìm đường trở lại bề mặt. Chúng tụ lại thành từng lớp, kết hợp với các vật liệu mới hơn từ lớp phủ, và tạo nên những nền cổ, nền móng vững chắc cho sự hình thành các lục địa mới.

Lục địa “thây ma” trỗi dậy

Quan trọng hơn, nghiên cứu còn đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: có mảnh đất “thây ma” vẫn đang ẩn mình dưới lòng đất, chờ đợi cơ hội để nổi lên trở lại. Điều này đồng nghĩa rằng trong tương lai, chúng ta có thể chứng kiến sự “hồi sinh” của những lục địa đáng sợ này từ sâu bên trong Trái Đất.

Thay đổi không thể tránh

Tuyệt vời là những lục địa mà chúng ta hiện đang đứng trên không phải lo lắng ngay lúc này. Có thể chúng sẽ đưa chỗ cho những lục địa mới trỗi dậy, nhưng đừng lo lắng, sự thay đổi này mất hàng triệu đến hàng tỉ năm để xảy ra, nhiều hơn cả tuổi đời của con người.

Mở ra cánh cửa mới

Nghiên cứu này không chỉ đáng chú ý vì khám phá về lịch sử địa chất của Trái Đất, mà còn vì sự góp phần vào việc giải thích sự hình thành và tồn tại của sự sống trên Trái Đất. Đồng thời, nó cũng mở ra cánh cửa cho việc nghiên cứu các hành tinh khác trong vũ trụ.

Đắm mình trong kho báu cổ đại

Nền cổ không chỉ là một kho tàng to lớn chứa đựng các nguồn tài nguyên quý giá, mà còn lưu giữ lịch sử hình thành và tiến hóa của Trái Đất. Nghiên cứu này đã đóng góp một phần quan trọng vào việc khai quật những bí mật tầng tầng kỳ diệu của hành tinh chúng ta.

Số liệu nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

Lục địa thây ma

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Hình Ảnh Mặt Trời Đẹp Cho Hình Nền Điện Thoại, Máy Tính: Hãy Cùng Ngắm Nhìn Thiên Nhiên Tươi Sáng

Hình Ảnh Mặt Trời Đẹp Cho Hình Nền Điện Thoại, Máy Tính: Hãy Cùng Ngắm Nhìn Thiên Nhiên Tươi Sáng

Hình ảnh mặt trời đẹp luôn mang đến cho chúng ta nguồn cảm hứng vô tận và năng lượng dồi dào. Mỗi bức ảnh cũng có thể…

Những Hình Ảnh Đáng Kinh Ngạc về Sao Kim

Sao Kim, hành tinh thứ hai từ Mặt Trời, được đặt tên theo nữ thần sắc đẹp và tình yêu của La Mã – Venus. Mặc dù…

Con người không sinh ra từ Trái Đất và là người ngoài hành tinh?

Video con người hành tinh Theo các nhà khoa học tại Đại học Columbia, con người có thể có nguồn gốc ngoài hành tinh và sao Hỏa…

Những Người Phụ Nữ Đầu Tiên Chinh Phục Không Gian

Video vào vũ trụ Trong số hơn 500 người đã bay vào không gian, chỉ có 11% là phụ nữ. Đa phần phụ nữ này đã tham…

Kính viễn vọng James Webb: Bí ẩn dấu hỏi chấm trong vũ trụ

Video kính viễn vọng mới nhất Từ khi James Webb – kính viễn vọng không gian đình đám – đi vào hoạt động, nó đã giúp giải…

Tag: Tau Herculids

Tau Herculids: Mưa sao băng mới có thể xuất hiện trong tháng 5

Khi mùa xuân tiếp tục, tháng 5 có thể là thời điểm thu hút sự quan tâm của những người đam mê thiên văn và vũ trụ….