Chính sách học bổng hấp dẫn của các trường đại học

Chính sách học bổng hấp dẫn là một trong những yếu tố thu hút sinh viên

Trong quá trình lựa chọn trường đại học, chính sách học bổng là yếu tố quan trọng mà nhiều sinh viên quan tâm. Đây không chỉ là một cách hỗ trợ tài chính, mà còn là động lực giúp sinh viên phấn đấu học tập tốt hơn. Dưới đây là những trường đại học tại Việt Nam với chính sách học bổng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

ĐH Quốc gia Hà Nội

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký quy định triển khai chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản từ năm học 2022 – 2023. Chương trình này nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội.

Cụ thể, có 18 ngành triển khai chương trình học bổng, trong đó Khoa học Tự nhiên gồm 9 ngành như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học Xã hội gồm 9 ngành như Văn học, Lịch sử, Triết học, Tôn giáo học.

Theo chính sách này, mỗi ngành sẽ có tối thiểu 5 suất học bổng trong một khóa học. Số suất học bổng hàng năm sẽ do hiệu trưởng quyết định tùy thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển.

Mức học bổng bao gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học (4 năm học), hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì được học lực loại giỏi trở lên. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể được nhận các học bổng khác với mức hỗ trợ cao hơn nếu đáp ứng yêu cầu.

ĐH Bách khoa Hà Nội

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã dành khoảng 60-70 tỷ đồng để tạo quỹ học bổng khuyến khích học tập (KKHT) cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt. Học bổng sẽ được xét theo học kỳ dựa trên kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên.

Học bổng KKHT có 3 mức: Học bổng loại khá (loại C), tương đương với mức học phí sinh viên phải đóng; Học bổng loại giỏi (loại B), bằng 1,2 lần học bổng loại khá; Học bổng loại suất sắc (loại A), bằng 1,5 lần học bổng loại khá.

Để được xét cấp học bổng KKHT, sinh viên cần đạt các tiêu chí sau: Học bổng loại khá: Đạt từ loại khá trở lên; Học bổng loại giỏi: Đạt từ loại giỏi trở lên; Học bổng loại xuất sắc: Đạt từ loại xuất sắc trở lên.

Ngoài ra, trường cũng cung cấp học bổng Trần Đại Nghĩa cho sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn, học bổng trao đổi sinh viên quốc tế và học bổng từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp nhiều học bổng du học, học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong và ngoài nước. Tổng giá trị của các chương trình học bổng này lên đến gần 30 tỷ đồng.

Cụ thể, có 20 suất học bổng “Tài năng” dành cho thí sinh có điểm xét tuyển hoặc thành tích học tập cao nhất. Những suất học bổng này miễn 100% học phí trong thời gian học tập 4 – 5 năm.

Học viện cũng có hàng trăm suất học bổng khác như “Khởi nghiệp”, “Chào tân sinh viên”, “Thắp sáng ước mơ” và các học bổng từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng cung cấp chương trình học bổng Ngân hàng cho sinh viên trong thời gian học tập thực tế. Thời gian hưởng học bổng được tính theo số tháng học thực tế của năm học, tối đa không quá 10 tháng.

Học viện cung cấp các loại học bổng như Học bổng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Học bổng ngành Ngân hàng. Điều kiện xét cấp học bổng là kết quả học tập và rèn luyện đạo đức, tác phong của sinh viên.

Ngoài ra, học viện còn có các chương trình học bổng khác như học bổng khen thưởng Thủ khoa, khen thưởng thành tích nghiên cứu khoa học và học bổng khuyến khích học tập.

Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao thực hiện nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Các chương trình học bổng bao gồm Học bổng Khuyến khích học tập, Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch, Học bổng Thắp sáng Ước mơ và nhiều chương trình khác.

Từ năm học 2022-2023, bên cạnh các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính thường niên, tân sinh viên cũng có cơ hội nhận được những học bổng đặc biệt như Học bổng dành cho Thủ khoa đầu vào và Học bổng Chắp cánh tương lai.

Trên đây là những chính sách học bổng hấp dẫn của các trường đại học tại Việt Nam. Chính sách này không chỉ giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận giáo dục đại học, mà còn thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ đáng kể từ phía các trường.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Những Lời Khuyên Quý Giá Cho Du Học Sinh Nhật Bản Muốn Làm Thêm Nghề Phát Báo

Du học sinh muốn làm thêm nghề phát báo khi ở Nhật Bản? Nghề này có thể còn xa lạ đối với các bạn tại Việt Nam,…

Đi du học Nhật Bản – Khám phá cơ hội và thách thức mới

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?”, “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?”,… Những câu hỏi này thường trực diện đối mặt với…

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn: Tại sao không?

Du học Nhật Bản ngành quản trị khách sạn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. Đây là ngành học đầy tiềm năng…

Cách Viết Lý Do Du Học Nhật Bản Để Thuyết Phục

Bạn đang loay hoay không biết cách viết “lý do du học Nhật Bản” sao cho chính xác và thuyết phục Cục Nhập Cảnh Nhật Bản? Đúng…

Du học Phần Lan ngành y tá, điều dưỡng: Cơ hội và thách thức

Phần Lan – một quốc gia thuộc khối Bắc Âu, nổi tiếng với giáo dục ứng dụng cao và con người trực tính. Với hệ thống an…

Du học Nhật Bản, những ĐƯỢC và MẤT cần lường trước

Du học Nhật Bản: Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Đi

Du học Nhật Bản có tốt hay không? Có nên đi du học tại nước này không? Đó là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm…