CÔNG TY LIÊN HIỆP GIÁO DỤC ĐẠI DƯƠNG – UOE

Du học Đài Loan hệ tự túc: Những điều lưu ý bạn cần biết khi đi du học

Đài Loan là điểm đến du học lý tưởng của sinh viên Việt Nam với chi phí hợp lý và chất lượng giáo dục hàng đầu châu Á. Hệ du học tự túc là một trong những hình thức phổ biến tại Đài Loan. Hãy cùng UOE tìm hiểu những điều lưu ý khi du học Đài Loan hệ tự túc.

Du học Đài Loan tự túc là như thế nào?

Hệ tự túc là hình thức du học mà bạn không nhận được học bổng hoặc hỗ trợ tài chính trước khi đi du học. Bạn phải tự chi trả mọi chi phí từ học phí, ký túc xá, thủ tục, vé máy bay, ăn uống, vui chơi, bảo hiểm… Hệ tự túc chỉ phù hợp cho những học sinh thuộc các gia đình có tài chính vững mạnh.

Học viện tổ chức khai giảng hệ tự túc vào tháng 2 và tháng 9, tháng 9 là học kỳ chính. Tuy nhiên, không tất cả các trường tuyển sinh vào tháng 2, vì vậy bạn nên cập nhật thông tin tuyển sinh của trường bạn muốn học.

Hệ tự túc cho phép bạn học Cử nhân và sau đại học để đạt bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Du học Đài Loan hệ tự túc

Một ưu điểm của hệ tự túc so với các hệ khác là bạn có thể lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn học từ tất cả các ngành, miễn là đáp ứng được yêu cầu đầu vào của ngành đó. Nếu trong quá trình học, bạn muốn chuyển trường hoặc chuyển ngành thì cũng hoàn toàn có thể. Nếu bạn chưa có tiếng Trung hoặc chưa đạt đủ yêu cầu về tiếng Trung, Đài Loan cũng có nhiều chương trình tiếng Anh để bạn theo học.

Những điểm lưu ý về du học Đài Loan hệ tự túc

Để thuận tiện trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ du học, bạn cần lưu ý những điều sau:

Điều kiện về năng lực học tập

 • Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Điểm trung bình mỗi năm học phải trên 6.0.
 • Nếu học chương trình tiếng Trung, bạn cần có TOCFL tối thiểu level 2, một số trường TOP đầu sẽ yêu cầu chứng chỉ TOCFL level 3.
 • Nếu học chương trình tiếng Anh, bạn cần có TOEIC tối thiểu 500 hoặc IELTS 5.5.

Điều kiện về năng lực tài chính

 • Cần có sổ tiết kiệm ít nhất 200 triệu đồng.
 • Cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập khác như: giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động kèm bảng lương, hợp đồng cho thuê, giấy tờ sở hữu nhà đất…

Sinh viên hệ tự túc có được làm thêm không?

Theo quy định của Bộ Lao động Đài Loan, sinh viên quốc tế học hệ tự túc sẽ được đi làm thêm sau 6 tháng học tập tại đây. Mỗi tuần, sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 giờ.

Sinh viên hệ tự túc có được đi làm thêm không

Để đi làm thêm, sinh viên cần có Giấy phép đi làm. Bạn có thể liên hệ với trường để được hướng dẫn thủ tục liên quan. Hạn chế làm việc quá giờ, nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hoặc thậm chí bị trục xuất về nước.

Mức lương từ việc làm thêm sẽ khác nhau tùy vào công việc và chức vụ. Thông thường, mỗi tuần bạn có thể kiếm được từ 5000 – 8000 Đài tệ (tương đương khoảng 22 triệu VND).

Kinh nghiệm giúp tiết kiệm chi phí du học tự túc

Dù hệ tự túc thích hợp cho những gia đình có kinh tế ổn định, bạn sẽ phải tự lập trong môi trường mới và quản lý tài chính là điều quan trọng nhất. Dưới đây là một số gợi ý để tiết kiệm chi phí du học tự túc:

 • Tập trung học để có học bổng: dù bạn tự trả chi phí du học, nhưng bạn hoàn toàn có thể giành được học bổng từ trường bằng cách có thành tích cao trong học tập.
 • Ở KTX hoặc thuê phòng chung và ở vùng ngoại ô: trong năm đầu tiên, nếu bạn còn lạ với đất nước mới, nên ở KTX của trường để tiết kiệm chi phí. Từ năm 2 trở đi, bạn có thể ra ngoài thuê nhà và chia sẻ phòng để tiết kiệm hơn.
 • Tận dụng hệ thống giao thông công cộng để đi lại trong thành phố và thuê nhà ở khu ngoại ô sẽ rẻ hơn.
 • Nắm vững ngoại ngữ (tiếng Trung hoặc tiếng Anh): với khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm công việc thu nhập cao hơn, giúp bạn kiếm thêm tiền và tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học

 • Tham gia các group hội du học sinh để mua đồ: hàng năm có hàng nghìn sinh viên Việt Nam sang du học và sau đó về nước. Khi trở về, các cựu du học sinh thường bán lại đồ dùng, vật dụng gia đình với giá rẻ. Hãy kiểm tra các nhóm này để tìm kiếm những đồ cần thiết với giá hợp lý.

Trên đây là chia sẻ của UOE về du học tự túc tại Đài Loan. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với hình thức này, hãy liên hệ với UOE để được tư vấn chi tiết. Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ để được hướng dẫn con đường phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Top 15+ ngành nghề HOT dễ sinh sống và định cư ở Mỹ

Việc lựa chọn và định hướng đúng chuyên ngành khi sang Mỹ định cư có thể giúp bạn đảm bảo cuộc sống tốt hơn trong môi trường…

Chi phí du học ở quốc gia nào rẻ nhất?

Du học đã trở thành một ước mơ của rất nhiều người trẻ, nhưng một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta nên xem xét…

Học bổng Đại sứ quán Pháp 2024-2025: Lợi ích và quy trình xét tuyển

Học bổng Đại sứ quán Pháp 2024-2025: Lợi ích và quy trình xét tuyển

Học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Programme de Bourses France Excellence de l’Ambassade de France au Vietnam) là một trong…

Đại học Kỹ thuật Swinburne – Nơi những nhà Vô địch “Đường lên Đỉnh Olympia” hội tụ

Hãy cùng khám phá Đại học Swinburne – một ngôi trường đã làm nên tên tuổi của những chiến binh vĩ đại trong cuộc thi “Đường lên…

Điều kiện du học Hà Lan cần những gì? Có khó không?

Du học Hà Lan là một cơ hội hấp dẫn cho các bạn học sinh và sinh viên ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn còn tự…

Du học và Định cư Canada

Du học và Định cư Canada

Du học Canada và định cư tại đây sau khi học xong đang là mục tiêu mà nhiều du học sinh Việt Nam hướng tới. Với chất…