Viết giáo án dạy tiếng Nhật (Kì 2) Viết giáo án dạy ngữ pháp Minna

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số điều quan trọng về việc viết giáo án dạy ngữ pháp Minna. Đây là câu hỏi mà mình nhận được nhiều nhất từ các bạn mới bắt đầu đi dạy. Hãy cùng mình tìm hiểu!

Tham khảo từ giáo án tham khảo

Trên mạng có rất nhiều giáo án tham khảo miễn phí mà bạn có thể dựa vào để tham khảo. Thông thường, giáo án viết theo kiểu “đặt trước – giải thích – luyện tập cơ bản – luyện tập ứng dụng”. Đây chỉ là một ví dụ và bạn có thể tham khảo kết cấu này. Tuy nhiên, nội dung của giáo án tham khảo thường khá nhàm chán.

Vì vậy, chúng ta có thể tham khảo về kết cấu, nhưng tự mình sáng tạo cho phần ngữ cảnh của bài học. Ví dụ, khi giảng bài về cấu trúc Vたい, bạn có thể cho học sinh nghe một bài hát có lời nói về những điều mà họ muốn làm. Hoặc, với bài 24 học mẫu Vてくれる, bạn có thể kể cho học sinh nghe câu chuyện về những điều bố mẹ đã làm cho bạn và tạo ra những kỉ niệm mang tính cá nhân. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với học sinh.

Kiến thức

Mình tin rằng, để dạy tốt ngữ pháp, giáo viên cần nắm chắc kiến thức ngôn ngữ. Để nắm chắc kiến thức này, bạn có thể:

  • Tra cứu sách và các từ điển ngữ pháp như “初級日本語文法と教え方のポイント”. Cuốn sách này rất dễ dùng vì được viết dành cho giáo viên sơ cấp. Nó cung cấp những kiến thức cơ bản, ví dụ và các câu hỏi thường gặp của học sinh.

  • Bạn cũng có thể tìm kiếm và đọc một số nghiên cứu ngắn về ngữ pháp. Ngữ pháp là đề tài khá phổ biến trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật trước đây, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu thêm những điều mình muốn biết. Nếu bạn chưa quen đọc các tài liệu nghiên cứu, đừng lo, bạn chỉ cần tìm hiểu kết quả nghiên cứu mà không cần hiểu mọi chi tiết.

Kĩ năng

Kĩ năng dạy cũng là một yếu tố quan trọng trong việc viết giáo án (rộng hơn là phần chuẩn bị bài). Dưới đây là một số ví dụ:

  • Sử dụng hình ảnh hoặc tranh minh họa để giới thiệu bài học.
  • Kể câu chuyện bằng tiếng Nhật và sử dụng giọng điệu phù hợp.
  • Viết bảng một cách ngắn gọn và sáng tạo để ghi lại các nội dung chính của bài học.
  • Tìm hiểu các phương pháp luyện tập phù hợp với từng bài học.

Nếu bạn suy nghĩ trước khi dạy và ghi chú những điều này vào giáo án, bạn sẽ chuẩn bị được nội dung ghi bảng ngắn gọn, đẹp mắt và tìm ra cách nói ngắn gọn nhưng hiệu quả hơn để học sinh có thể tập trung vào việc luyện tập.

Nếu bạn muốn biết thêm về việc viết giáo án, bạn có thể tham khảo bài viết trước của mình về chuẩn bị trước khi viết giáo án và thông tin về lớp đào tạo giáo viên trên các liên kết dưới đây:

Đừng ngần ngại thảo luận và chia sẻ ý kiến với mình nhé! Chúc các bạn thành công trong việc viết giáo án dạy ngữ pháp Minna!

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Chia sẻ kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening hiệu quả

Video cách học ielts listening hiệu quả Hiện nay, nhiều thí sinh đang gặp khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu…

Bộ thẻ học thông minh 16 chủ đề - Phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ cho trẻ

Bộ thẻ học thông minh 16 chủ đề – Phát triển tư duy và khả năng ghi nhớ cho trẻ

Trọn bộ thẻ học thông minh 16 chủ đề với 416 thẻ song ngữ là công cụ hữu ích giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ từ…

Từ vựng tiếng Anh nâng cao theo chủ đề hấp dẫn nhất

Video học từ vựng tiếng anh nâng cao Việc sở hữu từ vựng tiếng Anh nâng cao theo các chủ đề khác nhau, theo các khung (A,…

Lý thuyết bài 6: Hóa trị, công thức hóa học - KHTN 7 Cánh Diều

Hóa trị và công thức hóa học – Kiến thức hữu ích cho tất cả!

Video công thức hóa học lớp 7 Trong lý thuyết hóa trị và công thức hóa học, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách ký hiệu hóa…

Bàn luận về từ vựng mang nghĩa “Lễ Tốt Nghiệp” trong tiếng Anh

Bàn luận về từ vựng mang nghĩa “Lễ Tốt Nghiệp” trong tiếng Anh

Ở các buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp, bạn thường nghe thấy cụm từ “graduation ceremony”. Trong một số trường hợp, có thể nghe thấy cách gọi…

Đề thi tiếng Anh lớp 4 học kì 1 năm 2022 – 2023 số 2

Video đề thi tiếng anh lớp 4 cuối học kì 1 Trong bộ đề thi học kì 1 môn tiếng Anh lớp 4 có đáp án, đề…