Cơ hội định cư Úc sau giai đoạn du học 2023-24: Điểm mở ra cho tương lai

Trong những năm qua, đại dịch Covid-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, và giai đoạn 2023-24 hứa hẹn là thời điểm quan trọng cho những du học sinh muốn định cư Úc. Đây là cơ hội để khám phá và trải nghiệm những cơ hội phát triển và kinh nghiệm đáng giá sau khi tốt nghiệp. Trong bài viết này, AIMS sẽ cung cấp thông tin quan trọng về cơ hội định cư Úc sau du học.

Tình hình chung

Ngày 09/05/2023, Chính phủ Úc đã công bố kế hoạch visa định cư Úc trong năm tới. Theo đó, chỉ tiêu visa định cư Úc năm 2023-24 sẽ là 190.000 visa. Chương trình này nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tay nghề cao tại Úc. Bộ Di trú muốn thu hút các cá nhân có kỹ năng chuyên môn khó tìm hoặc khó đào tạo trong nước.

Kế hoạch visa định cư Úc năm 2023-24 được kỳ vọng sẽ giúp Úc phục hồi sau đại dịch và hỗ trợ kinh tế khi Úc chuyển sang phát thải ròng bằng không. Chương trình cũng tập trung vào việc củng cố quan hệ gia đình ở Úc và giải quyết tình trạng dân số già.

Các loại visa được phân bổ cụ thể như sau:

  • Diện Tay nghề cao: 137.100 visa, chiếm khoảng 72% tổng số visa. Mục đích của diện này là cải thiện năng suất kinh tế và bổ sung nhân lực có kinh nghiệm.
  • Diện Bảo lãnh gia đình: 52.500 visa, chiếm khoảng 28% tổng số visa. Diện này dành cho những cá nhân có thị thực vợ/chồng (Partner Visa). Visa này cho phép người định cư Úc được đoàn tụ với gia đình từ nước ngoài và cung cấp con đường để nhận quốc tịch.

Các trường hợp đặc biệt cũng được quan tâm, với 400 visa dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm những người đã từng trở về Úc sau một thời gian ở nước ngoài.

Chính phủ Úc có những biện pháp để gia tăng lượng người nhập cư | Ảnh: Pexels

Những cập nhật mới cho visa 485

Đối với những người đang học tập ở Úc và sở hữu visa 485 (Temporary Graduate Visa), Chính phủ Úc đã đưa ra những thông báo mới về diện Việc làm Sau tốt nghiệp tại Úc (Post-study Work Stream).

Ngày 01/07/2023, Úc đã công bố danh sách các khóa học đủ điều kiện để xin gia hạn visa 485, bao gồm các khóa học đại học, học nghề và bằng cấp tương đương. Danh sách này sẽ được xem xét lại hàng năm để đáp ứng thay đổi trên thị trường lao động Úc và giảm thiểu rủi ro.

Thời gian tạm trú “ở lại và làm việc” sau khi tốt nghiệp sẽ được kéo dài:

  • Bốn năm đối với sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân.
  • Năm năm đối với sinh viên tốt nghiệp bằng Thạc sĩ.
  • Sáu năm đối với sinh viên tốt nghiệp bằng Tiến sĩ.

Thời gian này cho phép sinh viên làm việc thêm từ một đến hai năm (đối với những cá nhân đủ điều kiện học tập, sinh sống và làm việc tại các khu vực chỉ định ở Úc).

Đồng thời, du học sinh muốn sống và làm việc tại các khu vực chỉ định của Úc cũng có thể làm việc thêm một đến hai năm sau khi tốt nghiệp. Mục đích là thúc đẩy sự phát triển và phục hồi kinh tế tại các khu vực Úc.

Để gia hạn visa, quý vị cần đáp ứng tiêu chí cho diện Việc làm sau tốt nghiệp tại Úc và bằng cấp của quý vị nằm trong danh sách đủ điều kiện. Nếu quý vị đã có visa 485 trước ngày 01/07/2023 hoặc đã nộp đơn xin visa trước hoặc sau ngày đó, quý vị đều có thể gia hạn visa. Trong trường hợp visa 485 của quý vị hết hạn trước ngày 01/07/2023 nhưng quý vị có bằng cấp đủ điều kiện, quý vị vẫn có thể đăng ký gia hạn visa và được cấp visa 408 trong hai năm. Đây là visa tạm trú dành cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Để được cấp visa 408 trong hai năm, quý vị cần đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Hiện nay là cơ hội tốt để sinh viên định cư Úc sau giai đoạn du học | Ảnh: Pexels

Lương tối thiểu ở Úc đã tăng

Ủy ban Công bằng Việc làm của Chính phủ Úc (Australian Government’s Fair Work Commission – FWC) đã công bố mức lương tối thiểu ở Úc. Hiện nay, mức lương tối thiểu ở Úc đã tăng lên 23,23 AUD/giờ. Mức tăng này có hiệu lực từ ngày 01/07/2023.

Ngoài ra, số giờ làm việc tại Úc đối với sinh viên có visa 500 cũng đã thay đổi. Từ ngày 01/07/2023, số giờ làm việc trong các học kỳ dành cho sinh viên nước ngoài được giới hạn thành 48 giờ mỗi hai tuần.

Việc giới hạn số giờ làm việc trong kỳ học tạo điều kiện cho sinh viên tập trung vào việc học. Tuy nhiên, trong các kỳ nghỉ lễ, sinh viên có visa 500 vẫn được làm việc không giới hạn. Việc này giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu tài chính và trải nghiệm cuộc sống Úc.

Những công việc đang phổ biến tại Úc

Trong năm 2023, số lượng công việc cần tuyển dụng gấp đang tăng cao. Báo cáo của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc cho thấy, trong năm 2022-23, Úc đã chào đón 183.608 người nhập cư, trong đó có khoảng 64% là định cư Úc diện tay nghề chất lượng cao.

Các công việc như y tá, nhân viên phần mềm, kỹ sư điện, quản lý xây dựng,… chỉ là một phần nhỏ trong danh sách các vị trí đang cần tuyển dụng. Để xem danh sách đầy đủ, quý vị có thể truy cập tại đây.

Đối với tất cả những ai muốn tìm hiểu về cơ hội định cư Úc sau du học, mời quý vị tham gia sự kiện “Australia Pre-Departure 2023: Ngày hội thông tin chuẩn bị du học, định cư Úc – Trò chuyện cùng chuyên gia” do Tập đoàn AIMS phối hợp tổ chức cùng Alice Academy và Ngân hàng ACB. Tại sự kiện này, các chuyên gia di trú của AIMS sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về visa 491-SBO và kinh nghiệm định cư tại Úc.

AIMS, với kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực tư vấn định cư, đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền các bang Úc. Chúng tôi sẽ tối ưu hồ sơ của quý vị để tăng cơ hội nhận thị thực định cư Úc. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

4 Bước Xin Học Bổng Du Học Đức Nhất Định Thành Công

4 Bước Thành Công Khi Xin Học Bổng Du Học Đức

Du học Đức là xu hướng ngày càng phổ biến đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Đất nước này đã cởi mở về học phí và…

Top 5 Công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội

Hà Nội – Thủ đô Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của mình mà còn là điểm đến lý tưởng cho những…

Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc: Bạn cần biết những gì?

Du học Trung Quốc hay du học ở một quốc gia phương Tây? Trung Quốc, một trong những công xưởng lớn nhất thế giới, đang phát triển…

Thời gian đi du học Nhật Bản bao nhiêu năm?

Thời gian du học Nhật Bản: Từ câu hỏi quan trọng đến quyết định của bạn

Nhắc đến việc đi du học Nhật Bản, một câu hỏi quan trọng mà bạn cần xác định là thời gian bạn sẽ dành cho hành trình…

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Lựa chọn hợp lý cho du học sinh Việt

Du học Hàn Quốc 2024 cần bao nhiêu tiền? Và chi phí du học Hàn Quốc có phù hợp với du học sinh Việt? Cùng điểm qua…

Đại Học Hàn Quốc Ngành Kinh Tế – 5 Trường Đào Tạo Ngành Kinh Tế Hàng Đầu

Lựa chọn các trường đại học Hàn Quốc ngành kinh tế đang là xu hướng hiện nay trong cộng đồng du học Hàn Quốc. Tại xứ sở…