Điều kiện du học Hà Lan: Những yếu tố cần biết

Tại sao lại chọn Hà Lan làm điểm đến du học? Đơn giản thôi – “học bổng” chính là câu trả lời. Điều kiện du học Hà Lan là gì và làm thế nào để xin được học bổng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Về độ tuổi

Không có quy định cụ thể về độ tuổi khi du học Hà Lan, cũng không quy định độ tuổi tối thiểu để được cấp Visa du học. Tuy nhiên, thông thường, du học Hà Lan thường áp dụng cho bậc Đại học, vì chỉ có chương trình Đại học Hà Lan mới có nhiều khóa học dạy bằng tiếng Anh.

Vì vậy, độ tuổi tối thiểu để đi du học Hà Lan chính là khi bạn học xong lớp 12, tương đương với 18 tuổi.

Điều kiện Tiếng Anh

Mặc dù Hà Lan là quốc gia nói tiếng Hà Lan, nhưng người dân Hà Lan rất thành thạo tiếng Anh, với tới 95% dân số biết nói tiếng Anh (xếp thứ hai trên thế giới). Tại Hà Lan, chương trình đào tạo bậc cao có đủ tất cả các ngành học, từ kinh doanh đến kỹ sư, từ animation đến môi trường… với đến 2.100 chương trình dạy bằng tiếng Anh cho học sinh quốc tế.

Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc học tiếng gì khi du học Hà Lan. Thông thường, bạn cần có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên để học tập tại đây. Tuy nhiên, nhiều trường ở Hà Lan cũng có các chương trình dự bị cho học sinh quốc tế, những bạn không đủ điều kiện để nhập học vào khóa chính. Đối với những chương trình này, chỉ cần có IELTS 5.0 đã đủ để học 1 năm dự bị và sau đó chuyển tiếp lên chuyên ngành yêu thích.

Học lực

95% sinh viên từng học tại Hà Lan đều khẳng định rằng học tại Hà Lan “bở hơi tai”. Thậm chí, nhiều người hơn còn nói rằng “đây mới là du học thực sự”. Vậy ở đâu mà du học không thực sự? Điều này cho thấy xin học là một quá trình khó khăn nhất khi bạn chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan.

Hầu hết các hồ sơ xin học tại Hà Lan mà chúng tôi đã từng tư vấn đều có yêu cầu học lực khá giỏi và chủ yếu là yêu cầu xin học bổng.

Để xin học bậc Cử nhân tại Hà Lan, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp THPT (làm hồ sơ cần giấy dự kiến tốt nghiệp, bằng sẽ được bổ sung sau đó)
 • Điểm trung bình từ 8.0 trở lên với các trường Nghiên cứu, 7.0 với các trường Ứng dụng (có thể chênh lệch tùy theo xếp hạng của từng trường)
 • Điểm các môn học liên quan đến ngành học dự kiến (thông thường cần ít nhất 8.0)
 • Motivation Letter
 • Essay hoặc Portfolio (tùy ngành)

Thậm chí, nếu bạn không tốt nghiệp từ trường chuyên ở Việt Nam và muốn xin vào các trường Nghiên cứu, bảng điểm năm 1 Đại học cũng là một trong số các giấy tờ cần nộp để xét duyệt hồ sơ.

Đối với bậc Thạc sĩ, bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bằng Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan
 • Bảng điểm Đại học
 • GMAT/GRE (tùy ngành)
 • Kinh nghiệm làm việc/CV (tùy ngành)
 • Motivation Letter, Reference Letter
 • Essay hoặc Portfolio (tùy ngành)

Nếu bạn xin học bổng, mỗi học bổng, mỗi trường, mỗi tổ chức sẽ có yêu cầu khác nhau, nhưng thông thường hồ sơ cơ bản sẽ bao gồm:

 • Form đăng ký học bổng
 • Bảng điểm tối thiểu 8.0 (tốt hơn nếu có xếp hạng)
 • Motivation Letter, Reference Letter
 • IELTS tối thiểu 6.5
 • CV
 • Các chứng chỉ tham gia các chương trình tình nguyện, ngoại khóa (nếu có)

Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính liên quan đến học lực và trình độ tiếng Anh của bạn. Hầu hết các bạn học sinh đi du học Hà Lan sẽ xin học bổng, và các trường đại học cũng cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên từ Việt Nam.

Tổng mức học phí và chi phí sinh hoạt một năm ở các trường Đại học tại Hà Lan khoảng 500 triệu. Mức chi phí này tính trên cơ sở học phí 8.000 Euro và tổng chi phí sách vở, sinh hoạt khoảng 11.000 Euro, với tỷ giá 27.000 VNĐ/Euro.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về những điều kiện du học Hà Lan. Hãy chuẩn bị tốt hồ sơ và tìm hiểu kỹ về các học bổng để thực hiện ước mơ du học Hà Lan của bạn.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

Top 5 Công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội

Hà Nội – Thủ đô Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của mình mà còn là điểm đến lý tưởng cho những…

Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc: Bạn cần biết những gì?

Du học Trung Quốc hay du học ở một quốc gia phương Tây? Trung Quốc, một trong những công xưởng lớn nhất thế giới, đang phát triển…

Thời gian đi du học Nhật Bản bao nhiêu năm?

Thời gian du học Nhật Bản: Từ câu hỏi quan trọng đến quyết định của bạn

Nhắc đến việc đi du học Nhật Bản, một câu hỏi quan trọng mà bạn cần xác định là thời gian bạn sẽ dành cho hành trình…

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Lựa chọn hợp lý cho du học sinh Việt

Du học Hàn Quốc 2024 cần bao nhiêu tiền? Và chi phí du học Hàn Quốc có phù hợp với du học sinh Việt? Cùng điểm qua…

Đại Học Hàn Quốc Ngành Kinh Tế – 5 Trường Đào Tạo Ngành Kinh Tế Hàng Đầu

Lựa chọn các trường đại học Hàn Quốc ngành kinh tế đang là xu hướng hiện nay trong cộng đồng du học Hàn Quốc. Tại xứ sở…

Du học Thái Lan: Lựa chọn hoàn hảo cho học sinh Việt

Du học Thái Lan: Lựa chọn hoàn hảo cho học sinh Việt

Du học Thái Lan đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với học sinh Việt Nam khi muốn du học gần nhà và trải nghiệm…