Đi du học Hàn Quốc có dễ không? Cần điều kiện gì?

Thời gian gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một số dự luật mới về việc xét duyệt visa cho những bạn học sinh nước ngoài muốn học tập tại đất nước “xứ kim chi”. Nhằm hạn chế visa cho những trường hợp không có mục đích du học đúng đắn. Vậy năm 2024, đi du học Hàn Quốc có dễ không? Chính sách xét duyệt visa có gì thay đổi hay không? Cần có điều kiện gì để có thể du học Hàn Quốc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

Đi du học Hàn Quốc có dễ không?

Theo thống kê của Viện Giáo dục Hàn Quốc, hiện Việt Nam có gần 39.000 du học sinh đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học tại Hàn Quốc. Con số này cho thấy, du học Hàn đang ngày càng hấp dẫn với giới trẻ Việt. Điều này có thể lý giải bởi sức ảnh hưởng của làn sóng Hallyu. Đặc biệt, giáo dục Hàn và môi trường sống đa dạng, năng động tại “xứ sở kim chi” cũng góp phần làm cho du học Hàn Quốc trở nên hấp dẫn.

Đi liền với xu hướng toàn cầu hóa giáo dục, Chính phủ Hàn Quốc đã tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi để các bạn du học sinh quốc tế có thể đến học tập tại Hàn Quốc. Với chính sách làm thêm, học bổng và hỗ trợ tốt, việc đi du học Hàn Quốc đã dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Hàn Quốc đã áp dụng một số chính sách hạn chế visa cho những bạn du học sinh muốn đến Hàn Quốc học tập. Điều này gây nhiều tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh và các bạn học sinh. Vậy hiện tại, đi du học Hàn Quốc có dễ không? Cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo bộ phận tư vấn của du học Thanh Giang, thực tế, mỗi chương trình đào tạo sẽ có quy định khác nhau về điều kiện tham gia của ứng viên. Bên cạnh đó, một số trường Hàn cũng có quy định riêng cho ứng viên khi tham gia. Về cơ bản, điều kiện để đi du học Hàn Quốc phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Hệ đào tạo (học tiếng Hàn, Cao đẳng, Đại học)
  • Trường du học (bên cạnh yêu cầu chung, mỗi trường sẽ có các tiêu chuẩn xét điều kiện riêng)
  • Nhóm trường du học (trường cấp thư mời hay trường cấp visa thẳng)

Để đi du học Hàn Quốc, bạn cần đáp ứng những điều kiện gì?

Khi tham gia chương trình du học Hàn Quốc, học sinh cần đáp ứng nhiều loại điều kiện khác nhau như điều kiện học vấn, điều kiện ngoại ngữ, điều kiện tài chính hay điều kiện hồ sơ. Dưới đây là một số điều kiện chung để đi du học Hàn Quốc mà bạn cần chuẩn bị:

  • Sức khỏe tốt và không bị mắc bệnh lao phổi hay bệnh truyền nhiễm trước khi xuất cảnh.
  • Trong 6 tháng gần nhất, không bị trượt phỏng vấn visa với Đại sứ Quán (sau 6 tháng kể từ ngày bị đánh trượt mới có thể nộp lại).

Ngoài ra, theo từng hệ đào tạo, còn có những điều kiện cụ thể khác. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Khi tham gia chương trình du học Hàn Quốc tại Thanh Giang, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ và chi tiết về các điều kiện cần có để tham gia chương trình.

Đi du học Hàn Quốc năm 2024 có điểm gì mới? Cần lưu ý gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán Hàn Quốc chưa có bất kỳ yêu cầu mới nào về điều kiện đi du học Hàn. Vì vậy, các điều kiện du học Hàn Quốc vẫn giống như mọi năm. Tuy nhiên, có một số điểm thay đổi mới nhất mà bạn cần lưu ý:

Đẩy mạnh visa điện tử và visa mã code

Đại sứ quán Hàn Quốc khuyến khích việc sử dụng visa điện tử và visa mã code cho các bạn du học sinh nước ngoài khi nộp hồ sơ visa du học Hàn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt các thủ tục phức tạp.

Điều kiện để vào từng nhóm trường ở Hàn Quốc

Theo thông tin mới nhất, các trường Hàn được chia thành 4 nhóm chính, mỗi nhóm có yêu cầu điều kiện khác nhau. Bạn có thể xem chi tiết thông tin trong bảng dưới đây:

Nâng cao điều kiện về năng lực ngoại ngữ

Các bạn du học sinh đến Hàn theo diện visa D-2 tại các trường có vị trí thấp sẽ phải vượt qua yêu cầu về năng lực tiếng Hàn. Đối với các trường nghề, cần có chứng chỉ Topik cấp 3 hoặc trình độ trung cấp 1 trở lên tại trung tâm ngoại ngữ SeJong. Đối với các trường đại học và thạc sĩ, cần có chứng chỉ Topik cấp 4 hoặc trình độ trung cấp 2 trở lên tại trung tâm ngoại ngữ SeJong. Đối với các ngành nghệ thuật và thể dục thể thao, chỉ cần chứng chỉ Topik cấp 3 trở lên. Ngoài ra, cần có năng lực tiếng Anh đạt TOEFL 530 hoặc IELTS 5.5.

Mở rộng đối tượng phỏng vấn visa

Để hạn chế những bạn du học sinh đến Hàn Quốc không có mục đích học tập, Đại sứ quán mở rộng đối tượng phỏng vấn visa ra cả nhóm hồ sơ của trường thuộc nhóm 1%, bao gồm cả học sinh theo dạng D-4-1 và D-2.

Quy định chứng minh năng lực ngoại ngữ

Đại sứ quán cân nhắc việc đăng ký thi chứng chỉ Topik trong khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại việc này khá khó khăn. Vì vậy, tạm thời, Đại sứ quán sẽ chấp nhận chứng chỉ KHI ALT và KBS nếu không có chứng chỉ Topik.

Tăng thời gian chờ nộp lại visa

Ở trường hợp bị từ chối cấp visa du học, bạn sẽ được cấp visa lần 2 sau thời gian 6 tháng tính từ ngày bị từ chối. Trước đây, thời gian này chỉ là 3 tháng.

Trường hợp cần lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Có một số trường hợp đặc biệt khi đi du học Hàn Quốc mà bạn cần lưu ý:

Các bạn học sinh có hộ khẩu một số tỉnh miền Trung

Học sinh có hộ khẩu thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ gặp khó khăn hơn khi xin visa du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn có mục tiêu học tập và nâng cao tri thức, các trường Hàn vẫn tạo điều kiện để bạn đăng ký nhập học. Do đó, cần có điểm trung bình tốt nghiệp cao, học bạ đẹp và khả năng tài chính tốt để giúp bạn xin visa du học Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Học sinh các tỉnh phía Bắc nộp hồ sơ trong Nam

Đối với học sinh miền Bắc muốn nộp hồ sơ xin visa ở miền Nam, cần có hộ khẩu và sổ tạm trú tạm vắng có thời gian cư trú từ một năm trở lên. Không nhận giấy tạm trú. Đối với những đối tượng từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc, chỉ nhận hồ sơ khi đáp ứng một trong các trường hợp sau:

  • Đang cư trú lâu dài ở phía Nam từ 6 tháng trở lên hoặc đã tốt nghiệp gần đây ở phía Nam.
  • Đã tham gia chế độ “Ký gửi đảm bảo phí du học Hàn Quốc” tại các ngân hàng Hàn Quốc như Woori Bank, Shinhan Bank, Hana Bank.

Trường hợp bố mẹ đẻ ở Hàn Quốc

Trường hợp bố mẹ đẻ đã mất hoặc đều ở Hàn Quốc, người bảo lãnh tài chính có thể là anh/chị ruột hoặc anh rể/chị dâu (có quốc tịch Hàn Quốc). Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình ở Hàn Quốc và Việt Nam, giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh, cam kết bảo lãnh tài chính có chứng thực, bản gốc và bản dịch tiếng Anh của sổ tài khoản và giấy xác nhận số dư tiền gửi.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã mang lại thông tin hữu ích để bạn trả lời câu hỏi “Du học Hàn Quốc có dễ không?”. Thực tế, nếu bạn có mục tiêu du học rõ ràng, có quyết tâm và chăm chỉ trau dồi năng lực tiếng Hàn, con đường đi du học Hàn của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

4 Bước Xin Học Bổng Du Học Đức Nhất Định Thành Công

4 Bước Thành Công Khi Xin Học Bổng Du Học Đức

Du học Đức là xu hướng ngày càng phổ biến đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Đất nước này đã cởi mở về học phí và…

Top 5 Công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội

Hà Nội – Thủ đô Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của mình mà còn là điểm đến lý tưởng cho những…

Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc: Bạn cần biết những gì?

Du học Trung Quốc hay du học ở một quốc gia phương Tây? Trung Quốc, một trong những công xưởng lớn nhất thế giới, đang phát triển…

Thời gian đi du học Nhật Bản bao nhiêu năm?

Thời gian du học Nhật Bản: Từ câu hỏi quan trọng đến quyết định của bạn

Nhắc đến việc đi du học Nhật Bản, một câu hỏi quan trọng mà bạn cần xác định là thời gian bạn sẽ dành cho hành trình…

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Lựa chọn hợp lý cho du học sinh Việt

Du học Hàn Quốc 2024 cần bao nhiêu tiền? Và chi phí du học Hàn Quốc có phù hợp với du học sinh Việt? Cùng điểm qua…

Đại Học Hàn Quốc Ngành Kinh Tế – 5 Trường Đào Tạo Ngành Kinh Tế Hàng Đầu

Lựa chọn các trường đại học Hàn Quốc ngành kinh tế đang là xu hướng hiện nay trong cộng đồng du học Hàn Quốc. Tại xứ sở…