Du học Mỹ: Chuẩn bị chi phí bao nhiêu?

Hội thảo du học các nước 2023

Với danh tiếng hàng đầu và vị trí vững chắc trong top 3 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, Mỹ vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng du học Mỹ quá đắt đỏ do tỉ giá chênh lệch giữa đồng đô la Mỹ và tiền Việt Nam. Thực tế, chi phí du học Mỹ rất đa dạng tùy thuộc vào loại trường, địa điểm học, lộ trình học, và thói quen tiêu xài. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Tất tần tật các khoản chi phí du học Mỹ

Học phí

 • Đối với bậc trung học: Các trường công lập chỉ dành cho công dân bản xứ. Học sinh quốc tế phải học tại các trường tư thục với mức học phí dao động từ 15.000-25.000 USD/năm. Học sinh không có người thân tại Mỹ bắt buộc phải ở nội trú. Tổng chi phí du học Mỹ bậc THPT có thể từ 28.000 – 40.000 USD/năm, tùy trường.

 • Đối với bậc cao đẳng, đại học và sau đại học: Mức học phí khác nhau tùy theo từng trường. Tại các trường đại học hàng đầu, mức học phí có thể lên đến 40.000-50.000 USD/năm. Có thể tìm thấy mức học phí thấp hơn tại các trường đại học công lập. Lựa chọn phải chăng nhất là các trường cao đẳng công lập 2 năm, nơi sinh viên hoàn thành chương trình cử nhân hoặc lấy bằng đại học đại cương, sau đó chuyển sang đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân tại đây.

Chi phí cuộc sống

Nhà ở tại Mỹ

 • Ở trong trường: Sinh viên sẽ ở trong ký túc xá hay căn hộ thuộc sở hữu của các trường. Giá cả tùy thuộc mỗi trường và việc sinh viên chọn ở phòng đơn hay chia sẻ phòng với người khác, có bao gồm bữa ăn hay không. Sinh viên phải trả từ 8.400 đến 12.200 USD/năm.

 • Ở ngoài trường: Sinh viên có thể thuê riêng hay chia sẻ căn hộ bên ngoài trường với bạn khác. Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ có thể từ 600 USD (khu vực ngoại ô) – 3.000 USD/tháng (tại các thành phố lớn).

 • Ở cùng gia đình bản xứ (host family): Phương án này đắt hơn nhưng giúp sinh viên hòa nhập với văn hóa Mỹ. Chi phí ở cùng gia đình bản xứ có thể từ 10.000 – 13.000 USD/năm.

Chi phí tiện ích đi kèm với chỗ ở

 • Điện: 50 – 100 USD/tháng.
 • Hệ thống sưởi: 50 – 100 USD/tháng.
 • Internet: trung bình 45-50 USD/tháng.
 • Dịch vụ điện thoại: trung bình 50 USD/tháng.
 • Nước và rác: 15-25 USD/tháng.

Chi phí ăn uống

 • Nếu sống trong ký túc xá, có thể chọn dịch vụ ăn uống đã bao gồm với mức phí thêm khoảng 250 USD/tháng.

 • Nếu ăn uống bên ngoài trường, giá cả tại nhà hàng trung bình: một chiếc bánh pizza 7 USD, một ly cà phê 4,5 USD. Bữa ăn trung bình có thể tốn 12-15 USD tùy khu vực.

Chi phí đi lại, di chuyển

Chi phí khác

 • Phí nộp hồ sơ: 45-100 USD (tùy trường)
 • Phí visa: 200 USD
 • Phí SEVIS: 350 USD*
 • Sách và dụng cụ học tập: 500 – 1.200 USD/năm
 • Bảo hiểm sức khỏe: 700-1.100 USD

Học bổng và các giải pháp tài trợ học tập

Mặc dù chi phí học tập cao, Mỹ cung cấp nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên, với mức từ 10-100% học phí. Nhiều trường còn tài trợ chi phí nhà ở cho sinh viên.

Sinh viên có thể làm thêm trong trường 20 giờ/tuần trong niên học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Có nhiều công việc phù hợp như giám sát thư viện, trợ lý giảng dạy, hướng dẫn viên, trợ lý văn thư, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật, trợ lý tại các nhà sách…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ở lại Mỹ làm việc 1 năm (hoặc 3 năm với bằng cấp STEM theo chương trình OPT), để có kinh nghiệm làm việc và bù đắp chi phí du học.

Với các khoản nêu trên, bạn có thể dễ dàng tính toán mức chi phí du học Mỹ. Chi phí sẽ khác nhau tùy vào trường học, loại hình nhà ở, khả năng làm thêm và học bổng. Thật sự, chi phí du học Mỹ rất đa dạng và không chỉ đắt đỏ, mà còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến du học Mỹ, hãy tham gia hội thảo du học các nước của INEC để tìm hiểu thông tin chi tiết, tư vấn trực tiếp cùng đại diện trường và có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Avatar of Bích Hiền
Bích Hiền là tác giả và người sáng tạo đằng sau trang web Thuysi.edu.vn, một trang web đa dạng và phong cách về giáo dục, công nghệ, giải trí, trò chơi, và khám phá. Với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết với việc phát triển trang web, cô ấy đã đánh dấu dấu ấn đáng kể trong cung cấp thông tin hữu ích và giải trí cho độc giả.

Related Posts

4 Bước Xin Học Bổng Du Học Đức Nhất Định Thành Công

4 Bước Thành Công Khi Xin Học Bổng Du Học Đức

Du học Đức là xu hướng ngày càng phổ biến đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Đất nước này đã cởi mở về học phí và…

Top 5 Công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội

Hà Nội – Thủ đô Việt Nam không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của mình mà còn là điểm đến lý tưởng cho những…

Chi phí du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc: Bạn cần biết những gì?

Du học Trung Quốc hay du học ở một quốc gia phương Tây? Trung Quốc, một trong những công xưởng lớn nhất thế giới, đang phát triển…

Thời gian đi du học Nhật Bản bao nhiêu năm?

Thời gian du học Nhật Bản: Từ câu hỏi quan trọng đến quyết định của bạn

Nhắc đến việc đi du học Nhật Bản, một câu hỏi quan trọng mà bạn cần xác định là thời gian bạn sẽ dành cho hành trình…

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Tổng 1 năm bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hàn Quốc 2024: Lựa chọn hợp lý cho du học sinh Việt

Du học Hàn Quốc 2024 cần bao nhiêu tiền? Và chi phí du học Hàn Quốc có phù hợp với du học sinh Việt? Cùng điểm qua…

Đại Học Hàn Quốc Ngành Kinh Tế – 5 Trường Đào Tạo Ngành Kinh Tế Hàng Đầu

Lựa chọn các trường đại học Hàn Quốc ngành kinh tế đang là xu hướng hiện nay trong cộng đồng du học Hàn Quốc. Tại xứ sở…